Toán Casio

N

nguyendiepthyna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đa thức f(x) bậc 3 biết rằng khi chưa f(x) cho (x-1),(x-2),(x-3) đều được dư là 6 và f(-1)=-18. Tính f(2005)=?
Bài 2: Cho f(x)=ax^3+bx^2+cx-2008
a) Tìm a;b;c để f(x) chia hết cho (x-8) dư 2, chia cho (x-9) dư 3, chia cho (x-15) dư 10
b) Với a;b;c vừa tìm được ở a. Tính f(0,2201); f(2,2008)
:-SSb-:)(
 
P

pinkylun

Bài 1: Cho đa thức f(x) bậc 3 biết rằng khi chưa f(x) cho (x-1),(x-2),(x-3) đều được dư là 6 và f(-1)=-18. Tính f(2005)=?


$f(x)=ax^3+bx^2+cx+d$

theo định lí bơzu có:

$f(1)=a+b+c+d=6$

$f(2)=8a+4b+2c+d=6$

$f(3)=27a+9b+3c+d=6$

$f(-1)=-a+b-c+d=-18$


=>$f(2)-f(1)=7a+3b+c=0$

$f(3)-f(2)=19a+5b+c=0$

$f(-1)-f(3)=-28a-8b-4b=-24$

Giải hệ trên máy:
$7a+3b+c=0$

$19a+5b+c=0$

$-28a-8b-4b=-24$

Ấn phím $\fbox{MODE}->\fbox{2}$
7=3=1=0=
19=5=1=0=
-28=-8=-4=-24=

Vậy $a=1;b=-6;c=11=>d=...$

thay vào tính được $f(2005)$
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Bài 2 : Cũng dùng định lí bơzu:
$ f_{8} =............=2$
$ f_{9}=.............= 3$
$f_{15}=............=10$
Dùng máy tính giải hệ 3 ẩn sẽ ra a, b, c.
 
P

pinkylun

Bài 2: Cho f(x)=ax^3+bx^2+cx-2008
a) Tìm a;b;c để f(x) chia hết cho (x-8) dư 2, chia cho (x-9) dư 3, chia cho (x-15) dư 10
b) Với a;b;c vừa tìm được ở a. Tính f(0,2201); f(2,2008)

Giải:

Theo định lí bơ zu ta có:

$f(8)=2;f(9)=3;f(15)=10$

$=>f(8)=8^3a+8^2b+8c-2008=2=>8^3a+8^2b+8c=2010$

$=>f(9)=9^3a+9^2b+9c-2008=3=>9^3a+9^2b+9c=2011$

$=>f(15)=15^3a+15^2b+15c-2008=10=>15^3a+15^2b+15c=2018$

Giải hệ trên máy $=>a=1,85522;b=-59,3455;c=607,2753$

Tốt nhất khi giải ra hệ trên máy bạn hãy gán vào các biến A,B,để k bị sai số :D
 
Top Bottom