toán casio

K

koumancu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm của một số ngân hàng thời gian vừa qua liên tục thay đổi. Bạn Châu gửi số tiền ban đầu là 5 triệu đồng với lãi suất 0,7%/ tháng chưa đầy một năm; thì lãi suất tăng lên 1,15%/ tháng trong nửa năm tiếp theo và bạn Châu tiếp tục gửi; sau nửa năm đó lãi suất giảm xuống còn 0,9% / tháng; bạn Châu tiếp tục gửi thêm một số tháng tròn nữa, khi rút tiền bạn Châu được cả vốn lẫn lãi là 5747478,359 đồng (chưa làm tròn). Hỏi bạn Châu đã gửi ti ết kiệm trong bao nhi êu tháng?
 
Q

quynhphamdq

Gọi a là số tháng gửi với lãi 0,7 %(a<12)
b là số tháng gửi với lãi 0,9 %(b<6).
Số tiền cả gốc và lãi nhận được sau 1 số tháng :
$5$.[tex] (1+0,7 %)^a[/tex].[tex] (1+1,15%)^6[/TEX].[tex] (1+0,9%)^b[/TEX]=5,747478359đ
\Rightarrow [TEX](1+0,7 %)^a[/TEX] =[tex]\frac{5,747478359}{5.(1+1,15%)^6.(1+0,9%)^b}[/tex] =k
a log(1+0,7%)=k log
a=[tex]\frac{ln k}{ln (0,7%+1)}[/tex]\frac{ln. k}{ln (0,7%+1)}
Quy trình: 6-> X
X=X-1:ln.[tex]\frac{5,747478359}{5.(1+1,15%)^6.(1+0,9%)^X}[/tex] :ln(1+0,7%)
\Rightarrow a=4,b=5

------------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là cách làm của mình, nếu đúng thì thanks nha!
 
K

koumancu

Gọi a là số tháng gửi với lãi 0,7 %(a<12)
b là số tháng gửi với lãi 0,9 %(b<6).
Số tiền cả gốc và lãi nhận được sau 1 số tháng :
$5$.[tex] (1+0,7 %)^a[/tex].[tex] (1+1,15%)^6[/TEX].[tex] (1+0,9%)^b[/TEX]=5,747478359đ
\Rightarrow [TEX](1+0,7 %)^a[/TEX] =[tex]\frac{5,747478359}{5.(1+1,15%)^6.(1+0,9%)^b}[/tex] =k
a log(1+0,7%)=k log
a=[tex]\frac{ln k}{ln (0,7%+1)}[/tex]\frac{ln. k}{ln (0,7%+1)}
Quy trình: 6-> X
X=X-1:ln.[tex]\frac{5,747478359}{5.(1+1,15%)^6.(1+0,9%)^X}[/tex] :ln(1+0,7%)
\Rightarrow a=4,b=5

------------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là cách làm của mình, nếu đúng thì thanks nha!
có cách làm nào của lớp 9 k bạn, mình đang học lớp 9 nên chả hiểu In la gì cã
 
Q

quynhphamdq

Có cách lớp 9 nhưng dài dòng khó hiểu hơn nhiều, cách này mình mới học hồi đầu năm à, thấy dễ hiểu hơn ấy chứ...Mà giải casio thì có thể dùng các cách lớp trên...
 
Top Bottom