toán casio?

S

suongnguyen_105

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:a)tìm sáu chữ số tận cùng của a=223344556789^2+2013
b)tìm 1 chữ số tận cùng của A=1!+2!+3!+.....+2013!
câu 2:a)tìm số tự nhiên nhỏ nhất mà lập phương số đó có 4 chữ số cuối bên phải đều là chữ số 3
b)tìm 2 số nguyên dương x bé nhất sao cho khi lập phương mỗi số đó ta được 1 số có 2 chữ số đầu(bên phải) và chữ số cuối (bên trái) đều bằng 4 ,nghĩa là x^3=44...44
 
E

eye_smile

1b,Ta thấy từ số $5!$ trở đi, các số đều chứa thừa sô 2 và 5 nên chữ số tận cùng là 0
Và 1! t/cùng là 1
2! t/cùng là 2
3! t/cùng là 6
4! t/cùng là 4
\Rightarrow A tận cùng bằng c/số t/cùng của tổng : 1+2+6+4+0+0+0+...+0 tức là A tận cùng bằng 3
 
H

huynhbachkhoa23

Bây giờ tối quá, nhà mình ngủ hết, không dám bật đèn lấy máy tính nên mình sẽ nói cho bạn hướng giải thôi
Bài 1:
a) 6 chữ số tận cùng của $a=223344556789^2+2013$ cũng là 6 chữ số tận cùng của $556789^2+2013$
b) từ $5!$ trở lên luôn luôn có tận cùng là 0
$1!$ có tận cùng là 1
$2!$ có tận cùng là 2
$3!$ có tận cùng là 6
$4!$ có tận cùng là 4
$1+2+4+6=13$ nên đáp số là 3
Bài 2:
a) Bài này dạng như tìm quy tắc ví dụ như:
$(10a+5)^{n}$ luôn có tận cùng bằng 5...
b) cũng như bài a)
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:
a)
Ta có:
$7^3$ có tận cùng bằng $3$
$77^3$ có tận cùng bằng $33$
$477^3$ có tận cùng bằng $333$
$6477^3$ có tận cùng bằng $3333$
nên số cần tìm sẽ là $6477$
b)
Ta có:
$4^3$ có tận cùng bằng $4$
$14^3$, $64^3$ có tận cùng bằng $44$
Ta lặp:
$0 \to A$
$A=A+1: (100A+14)^3: (100A+64)^3$ lặp $"="$
bạn lặp như vậy cho đến khi kết quả trên màn hình có 2 chữ số 4 đầu tiên
KQ: $164$
 
Top Bottom