Toán casio

T

thienluan14211

Tìm số thập phân thứ 100 của 15:17 (ghi rõ cách giải nha, cái này chưa hiểu lắm)

(Dùng máy tính 570 ES-Plus)
B1: Tìm chu kì của phần thập phân
-Lây 15:17=0,882352941 (Không lấy số cuối cùng vì máy đã làm tròn)
d=882352941
15-0,882352941x17=3x$10^{-9}$

Lấy 3:17=0,176470588 (Viết tiếp phần sau dấu "," vào d)
d=882352941176470588
3-176470588 x 17=4x$10^{-9}$

Lấy 4:17=0,235294117
d=882352941176470588235294117
4-235294117 x 17=8x$10^{-9}$

Lấy 8:17=0,4705882353
d=8823529411764705882352941174705882353

Ta tìm được chu kì: (8823529411764705)
Vậy 15:17=0,(8823529411764705)

Ta có 100=16x6+4
số thập phân thứ 100 của 15:17 là số thứ 4 trong chu kì, vậy là số 3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom