toán casio

M

mr.hg

L

lamdetien36

a)
Các số cần tìm có dạng abc\overline{abc}
Ta có:
abc=22(a+b+c)\overline{abc} = 22(a + b + c)
<=>100a+10b+c=22a+22b+22c<=> 100a + 10b + c = 22a + 22b + 22c
<=>78a12b21c=0<=> 78a - 12b - 21c = 0
<=>26a4b7c=0<=> 26a - 4b - 7c = 0
Mặt khác abc\overline{abc} chia hết cho 22 nên cũng chia hết cho 11 ==> a+c=ba + c = b, thay vào biểu thức trên ta có:
26a4(a+c)7c=026a - 4(a + c) - 7c = 0
<=>26a4a4c7c=0<=> 26a - 4a - 4c - 7c = 0
<=>22a11c=0<=> 22a - 11c = 0
<=>2ac=0<=> 2a - c = 0
<=>c=2a<=> c = 2a
Với a=1a = 1, ta có c=2c = 2b=1+2=3b = 1 + 2 = 3, số cần tìm là 132
Với a=2a = 2, ta có c=4c = 4b=2+4=6b = 2 + 4 = 6, số cần tìm là 264
Với a=3a = 3, ta có c=6c = 6b=3+6=9b = 3 + 6 = 9, số cần tìm là 396
Với a>=4a >= 4, ta có c>=8c >= 8b>=12b >= 12 (vô lý)
Vậy các số cần tìm là 132, 264, 396.
b)
T=132+264+396=792T = 132 + 264 + 396 = 792
T4=393460125696T^4 = 393460125696
 
Top Bottom