CMR tổng các lũy thừa bậc 3 của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 9 :D:D:D:D:D
P phinguyen2109 27 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR tổng các lũy thừa bậc 3 của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 9
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR tổng các lũy thừa bậc 3 của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 9
T thienluan14211 27 Tháng mười 2013 #3 Gọi 3 số tự nhiên là (a-1);a;(a+1) Ta có $(a-1)^3+a^3+(a+1)^3$ $=a^3+3a+a^3+a^3+3a$ $=3a^3+6a$ $=3(a^3+2a)$ $=3a(a^2+2)$ $=3a(a^2-1+3)$ $=3a[(a+1)(a-1)+3]$ $=3(a-1)a(a+1)+9a$ mà $3(a-1)a(a+1) \vdots 3.6=18 => \vdots 9$ $9a \vdots 9$ =>DFCM
Gọi 3 số tự nhiên là (a-1);a;(a+1) Ta có $(a-1)^3+a^3+(a+1)^3$ $=a^3+3a+a^3+a^3+3a$ $=3a^3+6a$ $=3(a^3+2a)$ $=3a(a^2+2)$ $=3a(a^2-1+3)$ $=3a[(a+1)(a-1)+3]$ $=3(a-1)a(a+1)+9a$ mà $3(a-1)a(a+1) \vdots 3.6=18 => \vdots 9$ $9a \vdots 9$ =>DFCM