toán casio

1

1280n36

1
,a,tìm ƯCLN : 100712 và 68954
b, tìm BCNN và ƯCLN : 191 và 473

a)
vi 1+7+1+2=11 \Rightarrow 100712 ko chia het cho 3 :-?

ta duoc 100712=2^3.12589

ta co uoc cua mot so tu nhien luon \leq can cua so do ( uoc # chinh so do)

can 12589=112,2007...

vi 100712 ko chia het cho 3 \Rightarrow 12589 ko chia het cho 3 va 12589 ko chia het cho 2 (theo dau hieu nhan biet chia het cho 2)

ta loai cac so tu 112 - 1 loai nhung so chia het cho 3 va 2 \Rightarrow 12589 la so nguyen to

ta lay 68954 chia lan luot cho cac uoc cua 100712 thi thay 68954 chi chia het ch0 2 \Rightarrow 2 la uoc chung lon nhat cua 68954 va 100712
b) ta lay 191/473=0,403805496...
ta dung to hop phim shift ab/c
thi duoc 191/47 \Rightarrow 191/473 la phan so toi gian
\Rightarrow ƯCLN cua 191 và 473 = 1

\Rightarrow BCNN cua 191 và 473 = 191.473=90343

may cai dang nay lam nhiu la quen ngay i ma
 
Last edited by a moderator:
S

silverheartno1

Mình hướng dẫn bạn giải đề bài này bằng cách sử dụng máy tính hén. Mình đang dùng con Vinacal 570ES Plus nhé
a) UCLN của 100712 và 68954

Bạn nhấn : [SHIFT][6][3](để vào GCD để tìm UCLN) sau đó màn hình sẽ xuất hiện GCD( bạn Khai báo các số đã cho (ngăn cách các số bởi phím [SHIFT]và[,] ). Bấm phím [=] để được kết quả. Với bài toán của bạn thì cách giải như sau
[SHIFT][6][3]100712[SHIFT][,]68954[=]. Đáp số là 2
Vậy UCLN của 100712 và 68954 là 2

b)tìm BCNN và ƯCLN : 191 và 473
Tương tự với 191 va 473
[SHIFT][6][3]191[SHIFT][,]473[=]. Đáp số là 1

Tìm BCNN:
[SHIFT][6][2](để vào LCM để tìm BCNN)191[SHIFT][,]473[=]. Đáp số là 90343

Chúc bạn thành công nhé!
 
M

mikelhpdatke

Có một cách nữa (Cách này hơi toán - tin )
Nếu a>b lấy a=a-b còn không b=b-a.
Kết quả cuối cùng UCLN = a
 
Top Bottom