[toán casio] Tìm điều kiện tham số

L

langcam.vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đa thức P(x) = $x^4$ + m$x^3$ - 55$x^2$ + nx - 156 chia hết cho x-2 và chia hết cho x-3. Hãy tìm giá trị của m, n rồi tính tất cả các nghiệm của đa thức
2. Đa thức P(x) = a$x^4$ + b$x^3$ + c$x^2$ + dx + e có giá trị bằng 5, 4, 3, 1, -2 lần lượt tại x = 1, 2, 3, 4, 5. Tính giá trị của a, b, c, d, e và tính gần đúng các nghiệm của đa thức đó
 
K

khoigrai

1/đây là dạng toán giải hệ phương trình
bước 1 : tìm nghiệm của biểu thức (x-2), rồi dùng nghiệm vừa tìm được của x dể tính biểu thức ở đầu bài ta được : 8m+2n=360
bước 2 làm tương tự với biểu thức (x-3) ta được 27m+3n=570
bước 3 dùng máy bầm( MODE - 5-1-8-=-2-=-360-=-27-3-570-=)
TA ĐƯƠC NGHIỆM LÀ m=2,n=172 ( ở bước 3 bạn đừng nghĩ nhiều cứ bấm như thế từ từ bạn sẽ hiểu):D:D:D

còn việc tính nghiệm mình có cách tính riêng nếu muốn tìm hiểu hãy gửi tin cho mình
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

2. Đa thức P(x) = a$x^4$ + b$x^3$ + c$x^2$ + dx + e có giá trị bằng 5, 4, 3, 1, -2 lần lượt tại x = 1, 2, 3, 4, 5. Tính giá trị của a, b, c, d, e và tính gần đúng các nghiệm của đa thức đó
P(1) = a + b + c + d + e = 5
P(2) =16a + 8b + 4c + 2d + e = 4
P(3) = 81a + 27b + 9c + 3d + e = 3 (1)
P(4) = 216a + 64b + 16c + 4d + e = 1 (2)
P(5) = 625a + 125b + 25c + 5d + e = -2 (3)
Ta có: e = 5 -a - b - c - d
=> P(2) = 5 + 15a + 7b + 3c + d = 3
=> d = -2 -15a - 7b - 3c
=> e = 5 - a - b - c - (-2 - 15a - 7b - 3c) = 7 + 14a + 6b + 2c
Thay d,e vào (1),(2),(3) rồi giải hệ pt 3 ẩn = máy tính, => a,b,c,d,e


 
Top Bottom