Toán Casio 9

H

h0cmai.vn...tru0ng

Last edited by a moderator:
V

vodanhlangtu44f7

Cho đa thức [tex] f(x) = ax^{3}+bx^{2}+cx+d [/tex] (a,b,c,d thuộc R ) , biết rằng [tex]f(1)=f(2)=f(3)=6[/tex] và [tex] f(-1)=-18 [/tex]. Tính [tex] f(2010) [/tex] và [tex] f(2011) [/tex].
Mình làm nhé:
Ta có : [TEX]\left\{ \begin{array}{l} f(1)=a+b+c+d=6 \\ f(2)=8a+4b+2c+d=6 \\ f(3)=27a+9b+3c+d=6 \\ f(4)=-a+b-c+d=-18 \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} 7a+3b+c=0 \\ 19a+5b+c=0 \\ -28a-8b-4c = -24 \end{array} \right [/TEX].
Đến đây thì cho vào máy tính giải hệ 3 phương trình bậc nhất rùi ta đc a=1 ; b=-6 ; c=11.Thay vào tính d ta đc d=0.Thau a,b,c,d vào để tính f(2010) và f(2011).
KQ:f(2010)= 8096382510 ; f(2011)= 8108484726
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom