[Toán casio 9] Bài tập tổng hợp

T

thopeo_kool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Yêu cầu giải các bài tập dưới đây bằng máy tính casio fx 570 VN plus


Bài 1: Tìm các số a; b biết $\overline{686430a8b} \vdots 2008$
(nêu rõ quy trình bấm phím)

Bài 2: Tìm 3 số biết BCNN của chúng bằng 3150

tỉ số của số thứ nhất và số thứ 2 là 519

tỉ số của số thứ hai và số thứ 3 là 1017

Bài 3: Phân tích số 244290303 ra thừa số nguyên tố

Máy có hiện $3^3.53^2.(3221)$ với ý muốn nói rằng $3321$ máy chưa thể phân tích thành thừa số nguyên tố vì có khả năng 3221 nếu phân tích ra thừa số nguyên tố sẽ chứa thừa số nguyên tố có 4 chữ số. Trong trường hợp này cần kiểm tra 3321 có là số nguyên tố không. Mình đã dùng thuật toán kiểm tra được 3321 là hợp số, vậy giờ muốn phân tích hợp số này ra thừa số nguyên tố làm tiếp kiểu gì

Các bạn có thể nói thuật toán kiểm tra một số có là số nguyên tố hay không bằng 570 Vn plus, mình tham khảo :D

Bài 4: Cho dãy số sắp thứ tự $u_1; u_2; u_3; ...; u_n; u_{n + 1}$ biết $u_5 = 588; u_6 = 1084; u_{n + 1} = 3u_n - 2u_{n - 1}$

1) tính $u_1; u_2$

2) Tính $u_{25}$
 
H

hoangtubongdem5

Bài 1: Đáp án a = 7; b = 4

Ta thấy số đó chia hết cho 2008 nên số đó chia hết cho 2

\Rightarrow tận cùng phải là 0;2;4;6;8

Rồi được b, vào Table thế lần lượt vào tìm a ;)


Bài 3: Bạn [TEX] \sqrt[]{3321}= 56,...[/TEX]

Rồi viết quy trình bấm phím [TEX]A = A +2: 3221: A[/TEX]

[TEX]CALC A = 1 \Rightarrow A = 53[/TEX]
 
H

hoangtubongdem5

Bài 2:

Gọi 3 số cần tìm lần lượt là [TEX]x;y;z[/TEX]

Theo bài ra ta có : [TEX]BCNN(x,y,z) = 3150[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y}=\frac{5}{9}[/TEX] hay [TEX]\frac{x}{5}=\frac{y}{9}[/TEX] hay [TEX]\frac{x}{10}=\frac{y}{18[/TEX]} (1)

Tương tự : [TEX]\frac{x}{10}=\frac{z}{7}[/TEX]

Từ (1) và (2), ta có : [TEX]\frac{x}{10}=\frac{y}{18}=\frac{z}{7}[/TEX]

Đặt [TEX] \frac{x}{10}=\frac{y}{18}=\frac{z}{7} =k [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 10k = 2.5k[/TEX] ; [TEX]y=18k = 2.3^2.k[/TEX] ; [TEX]z = 7k[/TEX]

[TEX]\Rightarrow BCNN(x,y,z) = 2.3^2.5.7.k[/TEX]

Mà [TEX]BCNN(x,y,z) = 3150 = 2.3^2.5^2.7[/TEX] nên [TEX]k = 5 [/TEX]

Từ đó tìm được x,y,z
 
H

hoangtubongdem5

Bài 4: Nói ra thì hơi dài dòng, mình chỉ tóm tắt cách giải

Quy trình [TEX]\Leftrightarrow u_{n+1}=3u_{n} - 2u_{n-1} \Rightarrow u_{n-1} = \frac{3u_n - u_{n+1}}{2}[/TEX]

Từ đó, tính ngược xuống [TEX]u_4; u_3; ....u_1[/TEX]

Còn tìm đi lên [TEX]u_{25}[/TEX] thì dễ rồi :D, chỉ việc bấm phím là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom