Toán 12 Toán cao cấp

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e 2 câu này với ạ
upload_2021-10-23_17-25-57-png.190587

upload_2021-10-23_17-52-47.png
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
3. Đặt $A = \begin{pmatrix} a & b \\ c & d \end{pmatrix}$ thì thay vào giả thuyết, bạn sẽ tính được $a = -5, c = 3, b = 2, d = 1$.

Khi đó bạn tính $A^2$ bình thường nhé.


4. Bạn có thể thay $m = 1000$ vào máy tính Casio và tính $\det$, sẽ ra được $\det A = m^4 - 4m^2 + 6m - 7$.

Tới đây bạn chia TH:

  • Khi $\det A \ne 0$ thì rõ ràng hạng ma trận bằng 4.

  • Khi $\det A = 0$ thì bạn giải ra $m$, sau đó thay ngược vào lại ma trận để biến đổi về ma trận bậc thang dùng biến đổi Gauss chẳng hạn, rồi kết luận hạng của ma trận nhé.


Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại tại đây. Chúc bạn học tốt! :D
 

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
4. Bạn có thể thay $m = 1000$ vào máy tính Casio và tính $\det$, sẽ ra được $\det A = m^4 - 4m^2 + 6m - 7$.


máy tính e không nhập cấp 4 được nên e biến đổi thêm để về tính det cấp 3. mà thay m=1000 làm sao ra được m^4 - 4m^2 + 6m - 7. ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
3. Đặt $A = \begin{pmatrix} a & b \\ c & d \end{pmatrix}$ thì thay vào giả thuyết, bạn sẽ tính được $a = -5, c = 3, b = 2, d = 1$.

Khi đó bạn tính $A^2$ bình thường nhé.


4. Bạn có thể thay $m = 1000$ vào máy tính Casio và tính $\det$, sẽ ra được $\det A = m^4 - 4m^2 + 6m - 7$.

Tới đây bạn chia TH:

  • Khi $\det A \ne 0$ thì rõ ràng hạng ma trận bằng 4.

  • Khi $\det A = 0$ thì bạn giải ra $m$, sau đó thay ngược vào lại ma trận để biến đổi về ma trận bậc thang dùng biến đổi Gauss chẳng hạn, rồi kết luận hạng của ma trận nhé.


Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại tại đây. Chúc bạn học tốt! :D
anh ơi m số lẻ quá
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4. Bạn có thể thay $m = 1000$ vào máy tính Casio và tính $\det$, sẽ ra được $\det A = m^4 - 4m^2 + 6m - 7$.


máy tính e không nhập cấp 4 được nên e biến đổi thêm để về tính det cấp 3. mà thay m=1000 làm sao ra được m^4 - 4m^2 + 6m - 7. ạ
Bạn nhìn số để đoán nhé, chẳng hạn $1007$ thì ta đoán là $m + 7$, tương tự khi nhiều số $0$ hơn.

Như vậy là đề cho lẻ thôi bạn :D Nói cách khác: khả năng cao là đề sai.
 
Top Bottom