Sinh viên TOÁN CAO CẤP 1

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 191822
GIÚP EM BÀI NÀY VỚI, GIẢI CHI TIẾT GIÚP EM
Mình không biết trường bạn có cho lý thuyết công thức gì không, nhưng mình thường làm lại từ đầu. Cách làm của mình thường là: Viết các biểu thức bình thường ra, sau đó xem xem nó giống biều thức ma trận nào không, từ đó rút ra kết quả.

Giả sử cần sản xuất $x$ sản phẩm X, $y$ sản phầm Y, $z$ sản phẩm Z thì ta cần
  • $2x + 4y + 5z$ vật liệu I
  • $4x + 3y + 2z$ vật liệu II
  • $3x + y + 4z$ vật liệu III
  • $5x + 4y + 3z$ vật liệu IV
Nhìn cái này, mình thấy giống tích của một cái ma trận với vector nhỉ :D

Đặt $X = \begin{pmatrix} x \\ y \\ z \end{pmatrix}$ và $A = \begin{pmatrix} 2 & 4 & 5 \\ 4 & 3 & 2 \\ 3 & 1 & 4 \\ 5 & 4 & 3 \end{pmatrix}$ thì ta có $$\begin{pmatrix}
2x + 4y + 5z \\
4x + 3y + 2z \\
3x + y + 4z \\
5x + 4y + 3z
\end{pmatrix} = AX$$
Là biểu thức ma trận để tìm vector vật liệu thô. Dễ thấy đây là ma trận $4 \times 1$, phù hợp với việc là có 4 loại vật liệu thô.

a) Ma trận này chính là ma trận $A$

b) Thay $X = \begin{pmatrix} 30 \\ 50 \\ 20 \end{pmatrix}$, bạn tính ra kết quả nhé.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom