Toán 9 Toán căn bậc hai

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Last edited:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Câu 1
Áp dụng BĐt phụ:
x^2+y^2 >= (x+y)^2 / 2
và xy >= (x+y)^2 / 4
Ta có S= x^2+y^2-xy+3x+3y+20 >= (x+y)^2/2 - (x+y)^2/4+3(x+y) +20 = (x+y)^2/4 +3(x+y)+9+11 = ((x+y)/2+3)^2+11 >= 11
Vât GTNN của S=11 khi x=y=-3

Không có bất đẳng thức nào là [tex]xy\geq \frac{(x+y)^{2}}{4}[/tex] .Phải là:[tex]-xy\geq \frac{-(x+y)^{2}}{4}[/tex]
Vậy mà không hiểu sao làm lại đúng ^.^
Câu sau nè: Với x=0 => P=0
Với [tex]x\neq 0[/tex] => [tex]\frac{1}{P}=\frac{x^{2}-4x+100}{x^{2}}=1-\frac{4}{x}+\frac{100}{x^{2}}=(\frac{10}{x}-\frac{1}{5})^{2}+\frac{24}{25}\geq \frac{24}{25}[/tex] => [tex]P\leq \frac{25}{24}[/tex]
Dấu = xảy ra <=> [tex]\frac{10}{x}-\frac{1}{5}=0[/tex] <=> [tex]x=50[/tex]
 

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
Không có bất đẳng thức nào là [tex]xy\geq \frac{(x+y)^{2}}{4}[/tex] .Phải là:[tex]-xy\geq \frac{-(x+y)^{2}}{4}[/tex]
Vậy mà không hiểu sao làm lại đúng ^.^
Câu sau nè: Với x=0 => P=0
Với [tex]x\neq 0[/tex] => [tex]\frac{1}{P}=\frac{x^{2}-4x+100}{x^{2}}=1-\frac{4}{x}+\frac{100}{x^{2}}=(\frac{10}{x}-\frac{1}{5})^{2}+\frac{24}{25}\geq \frac{24}{25}[/tex] => [tex]P\leq \frac{25}{24}[/tex]
Dấu = xảy ra <=> [tex]\frac{10}{x}-\frac{1}{5}=0[/tex] <=> [tex]x=50[/tex]
Vậy câu 1 làm đúng thế nào ạ?
 
Top Bottom