Toán Toán căn bậc 2

Haingoc2k3

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2017
18
0
1
23
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Giải phương trình
a.
png.latex


b.
png.latex


c.
png.latex


2. Chứng minh
png.latex


3.Tìm phần nguyên
png.latex
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Giải phương trình
a.
png.latex


b.
png.latex


c.
png.latex


2. Chứng minh
png.latex


3.Tìm phần nguyên
png.latex
1.
a) ĐK: $x\neq -6;x\neq 0$
pt $\Leftrightarrow |5-3x|-|x-1|=4x-12+4|3+2x|$ (1)
Nếu $x<\dfrac{-3}2$ thì pt (1) $\Leftrightarrow 5-3x+x-1=4x-12-4(3+2x)\Leftrightarrow x=-14$ (N)
Nếu $\dfrac{-3}2\leq x<1$ thì pt (1) $\Leftrightarrow 5-3x+x-1=4x-12+4(3+2x)\Leftrightarrow x=\dfrac 27$ (N)
Nếu $1\leq x\leq \dfrac 53$ thì pt (1) $\Leftrightarrow 3x-5-(x-1)=4x-12+4(3+2x)\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}5$ (L)
Vậy...
b) ĐK: $x\leq \dfrac 34;x\geq 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x^2-3x+2}=\sqrt{4x^2-7x+3}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)(x-2)}=\sqrt{(x-1)(4x-3)}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=0\Leftrightarrow x=1$ (L)
Vậy...
c) pt $\Leftrightarrow x^2-3x-7=\dfrac14$
$\Leftrightarrow 4x^2-12x-29=0$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{3\pm \sqrt{38}}2$ (N)
Vậy...
2.
$* \ \dfrac{1}{\sqrt{n}}=\dfrac{2}{2\sqrt{n}}>\dfrac{2}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}=\dfrac{2(\sqrt{n+1}-\sqrt{n})}{n+1-n}=2\sqrt{n+1}-2\sqrt{n}$
$* \ \dfrac{1}{\sqrt{n}}=\dfrac{2}{2\sqrt n}<\dfrac{2}{\sqrt{n}+\sqrt{n-1}}=\dfrac{2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})}{n-n+1}=2\sqrt n-2\sqrt{n-1}$
..................................................
3. Áp dụng bài 2 vào ta có:
$* \ A>1+2\sqrt{3}-2\sqrt{2}+2\sqrt{4}-2\sqrt{3}+...+2\sqrt{1000001}-2\sqrt{1000000}=1-2\sqrt{2}+2\sqrt{1000001}>1-3+2\sqrt{1000000}=1998$ (1)
$* \ A<1+2\sqrt{2}-2\sqrt{1}+2\sqrt{3}-2\sqrt{2}+...+2\sqrt{1000000}-2\sqrt{999999}=1-2\sqrt{1}+2\sqrt{1000000}=1999$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra $1998<A<1999$ hay phần nguyên của $A$ là $1998$
 
Top Bottom