toán bồi dưỡng lớp 6

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Tìm tập hợp các số tự nhiên M , N vừa chia hết cho 2 , vừa chia hết cho 5 và N < 172 , N > 124
2 , Chứng tỏ rằng :
A = 9^11 + 1 chia hết cho 2 và 5
3 , Chứng tỏ rằng với mọi số tư nhiên n thì n bình phường + N + 1
4 , a , Tổng các số tự nhiên liên tiếp từ 1 -> 2001 chia hết cho 2
b , Tổng các số tự nhiên liên tiếp từ 1 -> 2000 chia hết cho 5
5 , Cho A là tổng các số lẻ có 2 chữ số ko giá trị của A . Hãy cho biết A là số chẵn hay số lẽ ?
6 , Từ 1 -> 1000 có bao nhiêu số chia hết cho 2 , bao nhiêu số chia hết cho 5 ?
7 , Chứng tỏ rằng : Tích N ( N + 3 ) là số chẵn với mọi n thuộc N
8 , Tìm tập hợp các số B chia hết cho 2 và 5 > Biết rằng P lớn hơn hoặc bằng 2000
 
L

luongpham2000

1 , Tìm tập hợp các số tự nhiên M , N vừa chia hết cho 2 , vừa chia hết cho 5 và N < 172 , N > 124
2 , Chứng tỏ rằng :
A = 9^11 + 1 chia hết cho 2 và 5

$1.$ Bạn xem lại bài này, nếu đề như thế thì $M$ là vô số rồi.
$2.$
$A=9^{11}+1\vdots 2;5$ hay chia hết cho $10$
Vậy ta chỉ cần chứng tỏ $A\vdots 10$
Nếu theo công thức thì số mũ của $9$ vào bậc $4n$ thì có tận cùng là $1$ nhưng giờ ta có thể xét nếu cơ số bằng $9$ có số mũ là số lẻ thì tận cùng bằng $9$ còn chẵn thì là $1$ nên mình không cần giải thích gì thêm:
VD: $9^{3}=819;9^{2}=81$
\Rightarrow $9^{11}+1=\overline{.......9}+1=\overline{.......0}\vdots 10$

$P/s:$ Dấu $\vdots$ là dấu chia hết nhé (cái này học rồi chỉ nói lại thôi :p)
 
L

luongpham2000

8 , Tìm tập hợp các số B chia hết cho 2 và 5 > Biết rằng P lớn hơn hoặc bằng 2000
Bạn sửa $P=B$ hoặc $B=P$ nhé
Tập hợp $B\vdots 2;5$ \Rightarrow $B\vdots 10$
Số phần tử của $B$ là:
$(2000-0):10+1=21$ (phần tử)
$B=\left\{ 0;10;20;30;....;2000 \right\}$
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

1) Giả sử n chẵn thì n(n+3) chẵn, ta có đpcm.
Giả sử n lẻ thì n+3 chẵn, do đó tích n(n+3) chẵn.
Vậy n(n+3) luôn luôn chẵn với mọi số tự nhiên n.
 
L

luongpham2000

4 , a , Tổng các số tự nhiên liên tiếp từ 1 -> 2001 chia hết cho 2
b , Tổng các số tự nhiên liên tiếp từ 1 -> 2000 chia hết cho 5

$4.a)$ Ta chỉ cần tìm tổng các số chẵn từ $2 \rightarrow 2000$.
Từ $2 \rightarrow 2000$ có số số chẵn là:
$(2000-2):2+1=1000$ (số)
Tổng các số chẵn từ $2 \rightarrow 2000$ là:
$1000.(2000+2):2=1001000$
$b)$ Tương tự như trên
Từ $5\rightarrow 2000$ có số số chia hết cho $5$ là:
$(2000-5):5+1=400$ (số)
Tổng các số từ $5\rightarrow 2000$ là:
$(2000+5).400:2=401000$
 
Top Bottom