Toán Toán biểu thức đại số

Tiểu Nhân Mã _ ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
55
75
86
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm GTNN của :
a) $A = x^2 - 2xy + 6y^2 - 12x + 2y + 45$
b) $B = \dfrac{x^2-2x+2007}{2007x^2}$ với x khác 0
c) $C = \dfrac{x^2-2}{x^2+1}$ .
2. Phân tích đa thức thành nhân tử .
a) $x^2 + 2xy + 20y^2- x-y-12$
b) $x^3 + 3xy + y^3 - 1$
c) $3x^2 + 22xy + 11x + 37y + 7y^2 + 10$

Giúp mk với ! Cảm ơn nhiều !!! ^^
 

Attachments

  • 6e6e9120db386f322ad315f5120c2150.jpg
    6e6e9120db386f322ad315f5120c2150.jpg
    62.3 KB · Đọc: 49
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]1.\\a)A=x^{2}-2xy+6y^{2}-12x+2y+45\\=x^{2}-2x(y+6)+(y+6)^{2}-(y+6)^{2}+6y^{2}+2y+45\\=(x-y-6)^{2}-y^{2}-12y-36+6y^{2}+2y+45\\=(x-y-6)^{2}+5y^{2}-10y+9\\=(x-y-6)^{2}+5(y^{2}-2y+1)+4\\=(x-y-6)^{2}+5(y-1)^{2}+4\geq 4\\\Rightarrow Min \ A=4\Leftrightarrow x=7;y=1[/tex]
[tex]b)B=\dfrac{x^{2}-2x+2007}{2007x^{2}}=\dfrac{x^{2}-2x+1+2006}{2007x^{2}}\\=\dfrac{(x-1)^{2}+2006}{2007x^{2}}\\x\neq 0\Rightarrow 2007x^{2}>0\\\Rightarrow \dfrac{(x-1)^{2}+2006}{2007x^{2}}\geq 2006[/tex]
[tex]c)C=\dfrac{x^{2}-2}{x^{2}+1}=\dfrac{3x^{2}-2x^{2}-2}{x^{2}+1}=\dfrac{3x^{2}-2(x^{2}+1)}{x^{2}+1}\\=\dfrac{3x^{2}}{x^{2}+1}-2\geq -2\Leftrightarrow x=0[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]a)x^{2}+2xy+y^{2}-x-y-12\\=x^{2}+xy+3x+xy+y^{2}+3y-4x-4y-12\\=x(x+y+3)+y(x+y+3) -4(x+y+3)\\=(x+y-4)(x+y+3) b)x^{3}+3xy+y^{3}-1\\=y^{3}-x^{2}y+y^{2}+x^{2}y+xy+y+xy^{2}-x^{2}y+xy+x^{3}+ x^{2}+1-y^{2}+xy-y-x^{2}-x-1\\=(y^{3}-x^{2}y+y^{2}+x^{2}y+xy+y)+(xy^{2}-x^{2}y+xy+x^{3}+x^{2}+x)-(y^{2}-xy+y+x^{2}+x+1)\\=y(y^{2}-xy+y+x^{2}+x+1)+x(y^{2}-xy+y+x^{2}+x+1)-(y^{2}-xy+y+x^{2}+x+1)\\=(y+x-1)(y^{2}-xy+y+x^{2}+x+1)[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex](x-1)^{2}\geq 0\Leftrightarrow (x-1)^{2}+2006\geq 2006\\x\neq 0\Rightarrow 2007x^{2}> 0\\\Rightarrow \dfrac{(x-1)^{2}+2006}{2007x^{2}}\geq 2006[/tex]
Thế đố bạn dấu '=' khi nào ?
1b/ $B =\dfrac{(\sqrt{\dfrac1{2017}}x - \sqrt{2017})^2}{2017x^2} + \dfrac{2016}{2017^2} \geqslant \dfrac{2016}{2017^2}$
Dấu '=' tại $x = 2017$
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
2. Phân tích đa thức thành nhân tử .
a) $x^2 + 2xy + 20y^2- x-y-12$
b) $x^3 + 3xy + y^3 - 1$
Giải
1 cách khác.
[tex]B=x^3+3xy+y^3-1[/tex]
[tex]B=(x+y)^3-3xy(x+y)+3xy-1[/tex]
[tex]B=((x+y)^3-1)-(3xy(x+y)-3xy)[/tex]
[tex]B=(x+y-1)((x+y)^2+(x+y)+1)-3xy(x+y-1)[/tex]
[tex]B=(x+y-1)(x^2+y^2-xy+x+y+1)[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Edogawa Conan

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161

Tiểu Nhân Mã _ ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
55
75
86
20
Bạn ghi sai đề rồi kìa !
Oh ! Xin lỗi , mk ghi nhầm , chỗ đấy là
gif.latex
 
Top Bottom