Toán biến cố - xác suất căn bản

V

vuminhquan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em nhé. Không mất nhiều thời gian đâu. Cảm ơn các bạn nhiều......
Bài 1: Gieo một con súc sắc cân đối đồng chất 2 lần. Tính xác suất của biến cố :
a) Tổng hai mặt xuất hiện bằng 8.
b) Tổng hai mặt xuất hiện là số lẻ.
c) Tích hai mặt xuất hiện là số chẵn.

Bài 2: Một lớp học có 25 học sinh, trong đó có 15 em học khá môn Toán, 16 em học khá môn Văn.
a) Tính xác suất để chọn được 2 em học khá cả hai môn.
b) Tính xác suất để chọn được 3 em học khá môn Toán nhưng không khá môn Văn.

Bài 3: Gieo một con súc sắc cân đối đồng chất. Tính xác suất của biến cố:
a) Tổng hai mặt xuất hiện bằng 7
b) Các mặt xuất hiện có số chấm bằng nhau.

Bài 4: Một bình đựng 5 viên bi xanh và 3 viên bi đỏ chỉ khác nhau về màu. Lấy ngẫu nhiên một viên bi, rồi lấy tiếp 1 viên nữa. Tính xác suất của biến cố lần thứ hai được một viên bi xanh.

Bài 5: Một bình đựng 5 viên bi xanh và 3 viên bi đỏ chỉ khác nhau về màu. Lấy ngẫu nhiên 4 viên bi. Tính xác suất để được ít nhất 3 viên bi xanh.
 
E

eye_smile

1, Gieo 1 con súc sắc đồng chất 2 lần

\Rightarrow $n(\Omega)=6^2=36$

Kết quả 2 lần gieo là $a;b$ với $1 \le a;b \le 6$

a, Tổng 2 lần gieo là 8

\Rightarrow $a+b=8=1+7=2+6+3+5=4+4$

\Rightarrow $n(A)=2.3+1=7$

\Rightarrow $P(A)=7/36$

b,Tổng 2 lần gieo là số lẻ

\Rightarrow Có 1 số lẻ và 1 số chẵn

-Chọn 1 trong 3 số lẻ: $C_{3}^{1}$

-Chọn 1 trong 3 số chẵn: $C_{3}^{1}$

\Rightarrow $n(B)=3.3.2=18$

\Rightarrow $P(B)=18/36$

c,Tích 2 mặt chẵn \Rightarrow 2 mặt đều chẵn hoặc 1 mặt chẵn, 1 mặt lẻ

+2 mặt đều chẵn:

-Chọn 1 trong 3 số chẵn trong kq lần 1: $C_{3}^{1}$

-Chọn 1 trong 3 số chẵn trong kq lần 2: $C_{3}^{1}$

+1 mặt chẵn, 1 mặt lẻ

-Chọn 1 trong 3 số chẵn: $C_{3}^{1}$

-Chọn 1 trong 3 số lẻ: $C_{3}^{1}$

\Rightarrow $n(C)=3.3+3.3.2=27$

\Rightarrow $P(C)=27/36$
 
E

eye_smile

2,Từ đề bài:

- Số em chỉ học khá môn toán: 25-16=9

-Số em chỉ học khá môn văn: 25-15=10

-Số em học khá cả 2 môn: 25-9-10=6

a, T: ''Chọn 2 em từ 25 em"

\Rightarrow $n(\Omega)=C_{25}^{2}=300$

A:'' Chọn 2 em học khá cả 2 môn''

\Rightarrow $n(A)=C_{6}^{2}=15$

\Rightarrow $P(A)=15/300$

b, T:"Chọn 3 em từ 25 em"

\Rightarrow $n(\Omega)=C_{25}^{3}=2300$

B:"Chọn 3 em chỉ học khá toán"

\Rightarrow $n(B)=C_{9}^{3}=84$

\Rightarrow $P(B)=84/2300$

Các bài còn lại làm TT.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom