[Toán] BĐT Holder

H

hoa_giot_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số bài BĐT tớ thấy có áp dụng BĐT này, mà hình như đây cũng là 1 BĐT cơ bản thì phải, mà tớ thì ko bjk BĐT này nên nhờ mọi người giúp :)

_ BĐT

_ Một số dạng cơ bản thường áp dụng

_ Bài tập rèn luyện từ dễ đến khó :D

Ngoài ra còn BĐT nào kinh điển nữa thì nêu lun

Sẽ tks cho những bài có ích :">


p/s: mong mấy vị tiền bối nhẹ tay hộ e :"> đừng có xồn xồn tặng ngay bài khó mà chết e tại chỗ :|.
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

holder
với m dãy số dương [tex](a_ {1.1}, a_{1.2},..., a_{1.n} ), (a_ {2.1}, a_{2.2},..., a_{2.n} ),...,(a_ {m.1}, a_{m.2},..., a_{m.n} )[/tex] ta có:
[tex] \pro_{i=1}^m(\sum\limits_{j=1}^{n} a_{i.j}) \geq (\sum\limits_{j=1}^{n} \sqrt[m]{\sum\limits_{i=1}^{m}a_{i.j}})^m[/tex]
======================================
======================================
:)
1 bài cực đơn giản chỉ a/d holder k
Với a, b,c, x, y, z>0. C/m
[TEX]\frac{a^3}{x}+\frac{b^3}{x}+\frac{c^3}{z} \geq \frac{(a+b+c)^3}{3(x+y+z)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

ặc !
[TEX](\frac{a^3}{x} + \frac{b^3}{y} + \frac{c^3}{z})(1 + 1 +1)(x + y + z) \geq (a + b + c)^3[/TEX]
OK :D
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

a, b, c>0.C/m
[TEX]\frac{a^3}{b+2c}+\frac{b^3}{c+2a}+\frac{c^3}{a+2b} \geq \frac{1}{9}(a+b+c)^2[/TEX]
bài này còn 1 cách dùng AM-GM
==================================
:)

Cái này là Cauchy-Schwarz :D
[TEX](\frac{a^3}{b+2c}+\frac{b^3}{c+2a}+\frac{c^3}{a+2b})\left( \sum a(b+2c) \right) \ge ( a^2+b^2+c^2)^2 [/TEX]

mà ta có :
[TEX]a^2 + b^2 + c^2 \ge ab+bc+ca \\ a^2 + b^2 + c^2 \ge \frac13(a+b+c)^2[/TEX]
nên dễ dàng có điều phải chứng minh
 
H

hoa_giot_tuyet

holder
với m dãy số dương [tex](a_ {1.1}, a_{1.2},..., a_{1.n} ), (a_ {2.1}, a_{2.2},..., a_{2.n} ),...,(a_ {m.1}, a_{m.2},..., a_{m.n} )[/tex] ta có:
[tex] \pro_{i=1}^m(\sum\limits_{j=1}^{n} a_{i.j}) \geq (\sum\limits_{j=1}^{n} \sqrt[m]{\sum\limits_{i=1}^{m}a_{i.j}})^m[/tex]

Vậy có thể nêu trường hợp 2 bộ số và 3 bộ số thôi đc k, viết ra cho dễ hiểu tý :)
 
T

thienlong_cuong

ai có IQ cao thì giảng giúp em cái phương pháp phân tích S.O.S với !? Em đọc mà chịu! IQ thấp quá mà !
 
Top Bottom