Toán Toán bất đẳng thức nâng cao 10

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
có thể dùng phương pháp hình học và tọa độ.
Ta cần tìm điểm M(x, y) nằm trên đường thẳng (d): x - 2y + 4 = 0
sao cho MA + MB nhỏ nhất với A = (3, 6) và B = (5, 8) là 2 điểm cố định cho trước.
thay vào dễ thấy A và B nằm cùng phía với d.
Ta lấy A' đối xứng với A qua d, khi đó MA + MB = MA' + MB nhỏ nhất khi M là giao của A'B và d.
Để tìm tọa độ A' = (x', y')ta giải 2 đk:
- vectơ AA' = (x' - 3; y' - 6) vuông góc với vectơ chỉ phương của d, là (2, 1), suy ra: 2(x' - 3) + y' - 6 = 0 hay 2x' + y' = 12.
- trung điểm của AA' = ((x' + 3)/2; (y' + 6)/2) thuộc d, suy ra: (x' + 3)/2 - y' - 6 + 4 = 0 hay x' = 2y' + 1.
Giải ra ta có tọa độ A' = (5; 2)
A' và B nằm trên đường thẳng x = 5. M là giao của x = 5 và d nên M có tọa độ = (5; 9/2)
Thay (x = 5; y = 9/2) vào ta tìm đc giá trị nhỏ nhất của P.
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom