V
vuminhquan99
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 2:
Cho nửa đường tròn (O) có đường kính BC=2R và một điểm A trên nửa đường tròn (A khác B và C). Kẻ AH vuông góc với BC(H thuộc BC). Trên nửa mặt phẳng bờ BC có chứa , vẽ 2 nửa đường tròn đường kính HB tâm D và đường tròn đường kính HC tâm N lần lượt cắt AB và AC tại E và F.
a/ Chứng minh AE.AB=AF.AC suy ra BEFC là tứ giác nội tiếp
b/ Chứng minh EF là tiếp tuyến chung của hai nửa đường (D) và (N)và Oavuông góc với EF
c/ Gọi I và K lần lượt là 2 điểm đối xứng của H qua AB và AC. Chứng minh IK là tiếp tuyến của (O).
d/Đường thẳng IK cắt tiếp tuyến kẻ từ B của đưòng tròn (O)tại M. Chứng minh MC, AH và EF đồng quy.
Cho nửa đường tròn (O) có đường kính BC=2R và một điểm A trên nửa đường tròn (A khác B và C). Kẻ AH vuông góc với BC(H thuộc BC). Trên nửa mặt phẳng bờ BC có chứa , vẽ 2 nửa đường tròn đường kính HB tâm D và đường tròn đường kính HC tâm N lần lượt cắt AB và AC tại E và F.
a/ Chứng minh AE.AB=AF.AC suy ra BEFC là tứ giác nội tiếp
b/ Chứng minh EF là tiếp tuyến chung của hai nửa đường (D) và (N)và Oavuông góc với EF
c/ Gọi I và K lần lượt là 2 điểm đối xứng của H qua AB và AC. Chứng minh IK là tiếp tuyến của (O).
d/Đường thẳng IK cắt tiếp tuyến kẻ từ B của đưòng tròn (O)tại M. Chứng minh MC, AH và EF đồng quy.