Toán apf dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau

G

ghjmbabykutexink_lucky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Ba lớp 7a,7b,7c có tất cả 144 học sinh.Nếu rút ở lớp 7a ra 1/4 số học sinh,rút ở lớp 7b ra 1/7 số học sinh,rút ở lớp 7c ra 1/3 số học sinh thì số học sinh còn lại của ba lớp bằng nhau.Tính số học sinh mỗi lớp lúc ban đầu.


 
N

noinhobinhyen

Gợi ý :

Đặt số học sinh từng lớp là a;b;ca;b;c

ta có :

a+b+c=144a+b+c = 144

3a4=6b7=2c3\dfrac{3a}{4} = \dfrac{6b}{7} = \dfrac{2c}{3}

từ đây ta rút được 1 phương trình gồm 2 ẩn sau đó giải phương trình với nghiệm nguyên dương là được.
 
A

anhnd1102

Theo đề bài có:

a + b +c =144 (1)
Mà rút ở lớp 7a ra 1/4 số học sinh,rút ở lớp 7b ra 1/7 số học sinh,rút ở lớp 7c ra 1/3 số học sinh thì số học sinh còn lại của ba lớp bằng nhau

=>[TEX] \frac{3a}{4} = \frac{6b}{7} = \frac{2c}{3}[/TEX]

=> 21a = 24b ; 9a = 8c Thay vào (1) tính được a , Tương tự tính b, c như trên
 
Top Bottom