Toán áp dụng BĐT Cô-si, cần giúp gấp

L

locxoaymgk

Cho a,b,c>0 và a+b+c=1
a, C/m [tex]\frac{a+b}{abc}[/tex] \geq 16
b, C/m [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex] \geq 9
b,
theo BDT cô si ta có:
[TEX] a+b+c \geq 3\sqrt[3]{abc}.[/TEX]

[TEX] \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}.[/TEX]

[TEX] \Rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 9 \[/TEX] (do [TEX] \ a+b+c=1[/TEX].)
Dấu = xảy ra khi a=b=c.
 
K

khanhtoan_qb

Cho a,b,c>0 và a+b+c=1
a, C/m [tex]\frac{a+b}{abc}[/tex] \geq 16
b, C/m [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex] \geq 9
Không cần áp dụng cô si nè :D
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} = (\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})(a + b + c) = \frac{1}{a} (a + b + c) + \frac{1}{b}(a + b + c) + \frac{1}{c}(a + b + c) = 1 + 1 + 1 + (\frac{b}{a} + \frac{a}{b} + \frac{a}{c} + \frac{c}{a} + \frac{c}{b} + \frac{b}{c}) \geq 3 + 2 + 2 + 2 = 9 [/tex] \Rightarrow đpcm
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a = b = c = \frac{1}{3}[/TEX]
 
B

blackdevil21

Có mỗi con a k làm được thì chưa thấy ai làm.... phần b chỉ cần thay 1=a+b+c rồi áp dụng bđt cosi 2 dòng ra luôn
 
B

blackdevil21


Không cần áp dụng cô si nè :D
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} = (\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})(a + b + c) = \frac{1}{a} (a + b + c) + \frac{1}{b}(a + b + c) + \frac{1}{c}(a + b + c) = 1 + 1 + 1 + (\frac{b}{a} + \frac{a}{b} + \frac{a}{c} + \frac{c}{a} + \frac{c}{b} + \frac{b}{c}) \geq 3 + 2 + 2 + 2 = 9 [/tex] \Rightarrow đpcm
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a = b = c = \frac{1}{3}[/TEX]


[tex]1 + 1 + 1 + (\frac{b}{a} + \frac{a}{b} + \frac{a}{c} + \frac{c}{a} + \frac{c}{b} + \frac{b}{c}) \geq 3 + 2 + 2 + 2 = 9 [/tex]

Đây chính là BĐT cosi mà bro
 
L

locxoaymgk


Không cần áp dụng cô si nè :D
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} = (\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})(a + b + c) = \frac{1}{a} (a + b + c) + \frac{1}{b}(a + b + c) + \frac{1}{c}(a + b + c) = 1 + 1 + 1 + (\frac{b}{a} + \frac{a}{b} + \frac{a}{c} + \frac{c}{a} + \frac{c}{b} + \frac{b}{c}) \geq 3 + 2 + 2 + 2 = 9 [/tex] \Rightarrow đpcm
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a = b = c = \frac{1}{3}[/TEX]
Ko sử dụng cô si thì cũng sử dụng hệ quả của cô si! ko khác đâu T_T
Xem bunhiacopxki đây này:
[TEX] \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}=9.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom