toán 9_số học

P

professional2365

Last edited by a moderator:
W

woonopro

* TH1: z = 2, khi đó x^y = 1, điều này vô lí vì x, y là số nguyên tố nên x,y >= 2, x^y >1.
* TH2: z là số nguyên tố lớn hơn 2, do đó z là số lẻ, suy ra x^y phải là số chẵn, mà x nguyên tố nên có x = 2.
Bây giờ ta xét PT: 2^y + 1 = z (z, y là số nguyên tố)
+ Nếu y = 2 thì có z = 2^2 + 1 = 5 thỏa mãn ycau.
+ Nếu y > = 3 thì y là số nguyên tố lẻ, suy ra z = 2^y + 1 = (2 + 1).[2^(y-1) +2^(y-2) + ... +2 + 1], số này không fai số nguyên tố.
KLuan: x =2, y=2, z=5


Bạn chú ý gõ công thức nhé
 
Last edited by a moderator:
V

vtc.com

nhìn zô thấy x=2 y=1 z=3 đúng mà hk pit giải :khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):

Số 1 ko phải là số nguyên tố bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

lunun_98

Tìm số nguyên tố x,y,z sao cho x^y+1=z. Giúp mình nha sắp thi hsg rồi
x^y + 1 = z
+ giả sử x là số nguyên tố lớn hơn 2,ta có x là số lẻ
=> x^y cũng là số lẽ (tích của 2 số lẽ là 1 số lẽ)
=> x^y + 1 là số chẵn mà x^y + 1 = z => z = 2 (số nguyên tố
chẵn duy nhất)
- với z = 2> x^y = 1 => y = 0 loại vì y phải là số nguyên tố
+ với x = 2 ta có 2^y + 1 = z
. Nếu y>2=>y lẻ =>2^y+1chia hết cho 3 =>z chia hết cho 3 =>loai
=>y=2 thay vào =>z=5:)>-

Bạn chú ý gõ công thức nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom