Toán 9 Toán 9

Trần Duy Anh

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
111
37
36
Hà Nam
THCS Tiến Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

78271814_2226784074281712_1252234033392254976_n.jpg
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a) tự làm nhé!
b) Mẫu số chung là $x-4$
quy đồng lên là thu được [tex]B=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}[/tex]
c) [tex]P=\frac{B}{A}=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=1-\frac{5}{\sqrt{x}+2}[/tex]
Để $P$ nguyên thì [tex]\sqrt{x}+2\in \left \{ 1;5 \right \}[/tex]
tự giải nốt!
P/S: chú ý đk của $x$
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
a) tự làm nhé!
b) Mẫu số chung là $x-4$
quy đồng lên là thu được [tex]B=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}[/tex]
c) [tex]P=\frac{B}{A}=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=1-\frac{5}{\sqrt{x}+2}[/tex]
Để $P$ nguyên thì [tex]\sqrt{x}+2\in \left \{ 1;5 \right \}[/tex]
tự giải nốt!
P/S: chú ý đk của $x$
Chị ơi, chị sai rồi ạ, x thực chứ không nguyên nên chị không làm thế được ạ. Chỉ có cách chặn giá trị của [tex]\frac{5}{\sqrt{x}+2}[/tex] rồi xét các số nguyên trong khoảng đó thôi ạ. Ở đây là [tex]0<\frac{5}{\sqrt{x}+2}\leq \frac{5}{2}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Lemon candy

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chị ơi, chị sai rồi ạ, x thực chứ không nguyên nên chị không làm thế được ạ. Chỉ có cách chặn giá trị của [tex]\frac{5}{\sqrt{x}+2}[/tex] rồi xét các số nguyên trong khoảng đó thôi ạ. Ở đây là [tex]0<\frac{5}{\sqrt{x}+2}\leq \frac{5}{2}[/tex].
em ơi, $P$ phải nguyên nhé! :D
Đọc kĩ rồi hãy thắc mắc
 

Hiểu Tâm

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
17
14
21
19
Gia Lai
Trường THCS
Ở đây, x bắt buộc là số chính phương nếu không [tex]\sqrt{x}[/tex] sẽ là số vô tỉ, khi đó P sẽ là số vô tỉ. Từ đó ta sẽ được [tex]\sqrt{X}+2 \in[/tex]{1;5} như bạn who am i
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ở đây, x bắt buộc là số chính phương nếu không [tex]\sqrt{x}[/tex] sẽ là số vô tỉ, khi đó P sẽ là số vô tỉ. Từ đó ta sẽ được [tex]\sqrt{X}+2 \in[/tex]{1;5} như bạn who am i
Nếu x là số hữu tỉ thì sao? Có làm được cách SCP đó không? Ví dụ [tex]x=\frac{1}{4}[/tex] vẫn thỏa mãn đấy thôi, thế bạn tìm ra kết quả đó bằng kiểu gì, nếu không chặn miền giá trị như mình? Chị @who am i? cũng xem lại đi ạ, bài này rất dễ sai nếu không đọc kỹ đề bài. "Tìm số nguyên x để P nguyên" khác hẳn "Tìm số thực x để P nguyên" đấy ạ.
 

Hiểu Tâm

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
17
14
21
19
Gia Lai
Trường THCS
A, xin lỗi, mình sai :<< Hơ hơ, xin lỗi. Chặn miền mình nghĩ nên đặt ẩn rồi xét. Nếu xét luôn nhiều bài sẽ khó làm. với cả phải cm <= 5/2 nữa mà.
 
Top Bottom