Toán 9 Toán 9

Trần Duy Anh

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
111
37
36
Hà Nam
THCS Tiến Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3 , câu 4
77264904_501988203735115_5405524033473085440_n.jpg
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Các câu rút gọn bạn tự làm nhé, mình ghi kết quả để cậu đối chiếu thôi...
3. a)[tex]A=\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
b)[tex]x=37-20\sqrt{3}\Rightarrow \sqrt{x}=\sqrt{37-20\sqrt{3}}=\sqrt{(5-2\sqrt{3})^2}=5-2\sqrt{3}\Rightarrow B=\frac{\sqrt{x}-1}{2}=2-\sqrt{3}[/tex]
c)[tex]P=\frac{A}{B}=\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}:\frac{\sqrt{x}-1}{2}=\frac{2}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
Vì [tex]x\geq 0\Rightarrow x+\sqrt{x}+1\geq 1\Rightarrow P=\frac{2}{x+\sqrt{x}+1}\leq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại x = 0.
4.a)[tex]A=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}[/tex]
b) Ta thấy:[tex]A+5=\frac{6\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\geq 0\forall x\geq 0\Rightarrow A\geq -5[/tex]
Lại có:[tex]\sqrt{x}-5<\sqrt{x}+1\Rightarrow A<1\Rightarrow -5\leq A<1\Rightarrow A\in \left \{ -5;-4;-3;-2;-1 \right \}[/tex]
Với [tex]A=-5\Rightarrow \sqrt{x}-5=-5(\sqrt{x}+1)\Leftrightarrow 6\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0[/tex]
Với A=-4 [tex]\Rightarrow \sqrt{x}-5=-4(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 5\sqrt{x}=1\Rightarrow \sqrt{x}=\frac{1}{5}[/tex](loại)
Với A=-3 [tex]\Rightarrow \sqrt{x}+5=-3(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 4\sqrt{x}=2\Rightarrow \sqrt{x}=\frac{1}{2}[/tex](loại)
Với A=-2[tex]\Rightarrow \sqrt{x}+5=-2(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 3\sqrt{x}=3\Rightarrow x=1[/tex]
Với A=-1 [tex]\Rightarrow \sqrt{x}+5=-(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 2\sqrt{x}=4\Rightarrow x=4[/tex]
Vậy [tex]x\in \left \{ 0;1;4 \right \}[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Các câu rút gọn bạn tự làm nhé, mình ghi kết quả để cậu đối chiếu thôi...
3. a)[tex]A=\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
b)[tex]x=37-20\sqrt{3}\Rightarrow \sqrt{x}=\sqrt{37-20\sqrt{3}}=\sqrt{(5-2\sqrt{3})^2}=5-2\sqrt{3}\Rightarrow B=\frac{\sqrt{x}-1}{2}=2-\sqrt{3}[/tex]
c)[tex]P=\frac{A}{B}=\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}:\frac{\sqrt{x}-1}{2}=\frac{2}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
Vì [tex]x\geq 0\Rightarrow x+\sqrt{x}+1\geq 1\Rightarrow P=\frac{2}{x+\sqrt{x}+1}\leq 2[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại x = 0.
4.a)[tex]A=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}[/tex]
b) Ta thấy:[tex]A+5=\frac{6\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\geq 0\forall x\geq 0\Rightarrow A\geq -5[/tex]
Lại có:[tex]\sqrt{x}-5<\sqrt{x}+1\Rightarrow A<1\Rightarrow -5\leq A<1\Rightarrow A\in \left \{ -5;-4;-3;-2;-1 \right \}[/tex]
Với [tex]A=-5\Rightarrow \sqrt{x}-5=-5(\sqrt{x}+1)\Leftrightarrow 6\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0[/tex]
Với A=-4 [tex]\Rightarrow \sqrt{x}-5=-4(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 5\sqrt{x}=1\Rightarrow \sqrt{x}=\frac{1}{5}[/tex](loại)
Với A=-3 [tex]\Rightarrow \sqrt{x}+5=-3(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 4\sqrt{x}=2\Rightarrow \sqrt{x}=\frac{1}{2}[/tex](loại)
Với A=-2[tex]\Rightarrow \sqrt{x}+5=-2(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 3\sqrt{x}=3\Rightarrow x=1[/tex]
Với A=-1 [tex]\Rightarrow \sqrt{x}+5=-(\sqrt{x}+1)\Rightarrow 2\sqrt{x}=4\Rightarrow x=4[/tex]
Vậy [tex]x\in \left \{ 0;1;4 \right \}[/tex]
Câu 4b bạn làm thế là hơi an toàn quá, ở bài này đã cho x nguyên nên làm thế hơi dài đấy. Nhưng cách chặn cũng hay, vì nếu x không nguyên thì bắt buộc phải làm theo cách đó.
Cách 2:
[tex]A=1-\frac{6}{\sqrt{x}+1}[/tex].
Sau đó lập luận để [TEX]\sqrt{x}[/TEX] nguyên (phản chứng giả sử [TEX]\sqrt{x}[/TEX] vô tỉ suy ra vô lý).
Sau đó suy ra [tex]6\vdots (\sqrt{x}+1)[/tex] kết hợp nhận xét [TEX]\sqrt{x}+1\geq 1[/TEX] cùng ĐKXĐ để lập bảng giá trị, kết luận.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom