Toán 9 toan 9

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
20
Ninh Thuận

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
IMG-0106.jpg

Kẻ [tex]OE \perp CD[/tex].
Suy ra E là trung điểm CD (theo tính chất đường kính vuông góc với dây không đi qua tâm) [tex]\Rightarrow EC = ED[/tex] (1).
Do [tex]AH \perp HK[/tex], [tex]OE \perp HK[/tex] và [tex]BK \perp HK[/tex] nên AH // OE // BK (theo tính chất từ vuông góc đến song song và 3 đường thẳng song song).
Suy ra AHKB là hình thang.
Xét hình thang AHKB có O là trung điểm cạnh bên AB, mà OE // AH, OE // KB nên OE là đường trung bình hình thang AHKB.
Suy ra E là trung điểm HK [tex]\Rightarrow EH = EK[/tex] (2).
Từ (1) và (2) suy ra [tex]EH - EC = EK - ED \Rightarrow CH = DK[/tex].
 
  • Like
Reactions: tudophuctram
Top Bottom