Toán 9 Toán 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm O bán kính R và AH là đường cao của tam giác ABC. Gọi M, N thứ tự là hình chiếu của H trên AB,AC
Chứng minh góc ABC = góc ANM
Chứng minh OA vuông góc với MN
Cho biết AH= Rcăn2 . Chứng minh M, O, N thẳng hàng.
Giúp mình với
 

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
a, [tex]\widehat{ANM}=\widehat{AHM}=\widehat{ABC}[/tex]
b,MNCB nội tiếp nên [tex]\widehat{MNA}=\widehat{ABC}=\frac{1}{2}\widehat{AOC}=\frac{1}{2}(180-2\widehat{OAC}) =90-\widehat{OAC}=>\widehat{OAC}+\widehat{MNA}=90[/tex]
=> OA vuông góc MN
c, kéo dài OA cắt (O) tại I;MN giao OA=K
ta có [tex]\widehat{ACI}=\widehat{AKN}=90 [/tex]
nên
tam giác AKN đồng dạng tam giác ACI
=>[tex]AK*AI=AN*AC=AH^2=2R^2=>AK=R[/tex] nên [tex]AK=AO[/tex] =>O trùng K.
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm O bán kính R và AH là đường cao của tam giác ABC. Gọi M, N thứ tự là hình chiếu của H trên AB,AC
Chứng minh góc ABC = góc ANM
Chứng minh OA vuông góc với MN
Cho biết AH= Rcăn2 . Chứng minh M, O, N thẳng hàng.
Giúp mình với
Bạn tự vẽ hình nha:
a) Tứ giác AMHN nội tiếp => góc MNH = góc MAH
Mà: ANM + MNH = 90; ABC + MAH = 90 => ABC = ANM(đpcm)
b) Kẻ tiếp tuyến Ax của (O), ta có: OA _|_Ax
Ta có: AMN = AHN (AMHN nội tiếp) (1)
Mà: AHN + HAC = 90; ACB + HAC = 90 => AHN = ACB = 1/2 sđ cung AB (2)
Từ (1) và (2) => AMN = AHN = ACB = 1/2 sđ AB
Mà xAB = 1/2 sđ cung AB
=> xAB = AMN. 2 góc này so le trong nên Ax // MN => MN _|_OA
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Bạn tự vẽ hình nha:
a) Tứ giác AMHN nội tiếp => góc MNH = góc MAH
Mà: ANM + MNH = 90; ABC + MAH = 90 => ABC = ANM(đpcm)
b) Kẻ tiếp tuyến Ax của (O), ta có: OA _|_Ax
Ta có: AMN = AHN (AMHN nội tiếp) (1)
Mà: AHN + HAC = 90; ACB + HAC = 90 => AHN = ACB = 1/2 sđ cung AB (2)
Từ (1) và (2) => AMN = AHN = ACB = 1/2 sđ AB
Mà xAB = 1/2 sđ cung AB
=> xAB = AMN. 2 góc này so le trong nên Ax // MN => MN _|_OA
Bạn giúp mình thêm câu c được không, mình thấy bạn giảng dễ hiểu
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn giúp mình thêm câu c được không, mình thấy bạn giảng dễ hiểu
bạn trên làm rồi mà ~
đầu tiên bạn kẻ như bạn ấy nói nha
ACI = 90 (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn) = AKN (theo b)
Xét tam giác ACI và AKN có:
ACI = AKN = 90
A chung
=> ACI = AKN
[tex]=>\frac{AC}{AK}=\frac{AI}{AN}=>AK.AI=AC.AN=AH^2[/tex] (hệ thức cạnh và đường cao)
=> AK.AI = 2R^2 (do AH = R căn 2)
Mà AI = 2R (đường kính) nên AK = R => O trùng K
K là giao điểm M
 
Top Bottom