Toán 9 Toán 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông ở A. Trên AC lấy một điểm M và vẽ đường tròn đường kính MC. Kẻ BM cắt đường tròn tại D. Đường thẳng DA cắt đường tròn tại S. Chứng minh rằng:
a. ABCD là tứ giác nội tiếp
b. Góc ABD=Góc ACD
c. CA là tia phân giác của góc SCB
Giúp mình (đây là 1 bài tập trong sách giáo khoa nhưng mình không biết cách làm lắm). Các bạn giải thích rõ cách làm cho mình với
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho tam giác ABC vuông ở A. Trên AC lấy một điểm M và vẽ đường tròn đường kính MC. Kẻ BM cắt đường tròn tại D. Đường thẳng DA cắt đường tròn tại S. Chứng minh rằng:
a. ABCD là tứ giác nội tiếp
b. Góc ABD=Góc ACD
c. CA là tia phân giác của góc SCB
Giúp mình (đây là 1 bài tập trong sách giáo khoa nhưng mình không biết cách làm lắm). Các bạn giải thích rõ cách làm cho mình với
a) Góc BAC = Góc BDC = 90 độ
=> Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BC (quỹ tích đường tròn)
b) Tứ giác ABCD nội tiếp
=) Góc ABD = góc ACD (góc nội tiếp cùng chắn cung AD)
c) Tứ giác MDSC nội tiếp (gt)
=> Góc MDS + góc SCM = 180 độ (t/c tứ giác nội tiếp)
Mà góc ADM + góc MDS = 180 độ (kề bù)
=> góc ADM = góc SCA (1)
Tứ giác ABCD nội tiếp (câu a)
=> Góc ADB = Góc ACB (góc nt cùng chắn cung AB) (2)
Từ (1) và (2) => Góc SCA = góc BCA (= góc ADB)
=> đpcm.
Bạn thấy chỗ nào chưa rõ thì hỏi lại để mình giải thích thêm nha.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a) Góc BAC = Góc BDC = 90 độ
=> Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BC (quỹ tích đường tròn)
b) Tứ giác ABCD nội tiếp
=) Góc ABD = góc ACD (góc nội tiếp cùng chắn cung AD)
c) Tứ giác MDSC nội tiếp (gt)
=> Góc MDS + góc SCM = 180 độ (t/c tứ giác nội tiếp)
Mà góc ADM + góc MDS = 180 độ (kề bù)
=> góc ADM = góc SCA (1)
Tứ giác ABCD nội tiếp (câu a)
=> Góc ADB = Góc ACB (góc nt cùng chắn cung AB) (2)
Từ (1) và (2) => Góc SCA = góc BCA (= góc ADB)
=> đpcm.
Bạn thấy chỗ nào chưa rõ thì hỏi lại để mình giải thích thêm nha.
Góc BAC = Góc BDC = 90 độ
=> Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BC (quỹ tích đường tròn)
Bạn giải thích cho mình câu này với, mình không hiểu lắm
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Góc BAC = Góc BDC = 90 độ
=> Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BC (quỹ tích đường tròn)
Bạn giải thích cho mình câu này với, mình không hiểu lắm
2 góc đó cùng nhìn BC dưới 1 góc 90 nên nó thuộc quỹ tích đt
=> 4 điểm nằm trên 1 đtròn => tứ giác đó nội tiếp
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a) Góc BAC = Góc BDC = 90 độ
=> Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BC (quỹ tích đường tròn)
b) Tứ giác ABCD nội tiếp
=) Góc ABD = góc ACD (góc nội tiếp cùng chắn cung AD)
c) Tứ giác MDSC nội tiếp (gt)
=> Góc MDS + góc SCM = 180 độ (t/c tứ giác nội tiếp)
Mà góc ADM + góc MDS = 180 độ (kề bù)
=> góc ADM = góc SCA (1)
Tứ giác ABCD nội tiếp (câu a)
=> Góc ADB = Góc ACB (góc nt cùng chắn cung AB) (2)
Từ (1) và (2) => Góc SCA = góc BCA (= góc ADB)
=> đpcm.
Bạn thấy chỗ nào chưa rõ thì hỏi lại để mình giải thích thêm nha.
Tứ giác MDSC nội tiếp (gt)
=> Góc MDS + góc SCM = 180 độ (t/c tứ giác nội tiếp)
Mà góc ADM + góc MDS = 180 độ (kề bù)
=> góc ADM = góc SCA (1)
Tứ giác ABCD nội tiếp (câu a)
=> Góc ADB = Góc ACB (góc nt cùng chắn cung AB) (2)
Từ (1) và (2) => Góc SCA = góc BCA (= góc ADB)
Câu này mình cũng không hiểu lắm, bạn giải thích giúp mình với
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Góc BAC = Góc BDC = 90 độ
=> Tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BC (quỹ tích đường tròn)
Bạn giải thích cho mình câu này với, mình không hiểu lắm
Quỹ tích các điểm M nhìn đoạn AB dưới những góc bằng nhau là hai cung chứa góc MAB nằm ở hai nửa mp có bờ là đường thẳng AB
Khi hai điểm M, N nằm trên một nửa mp có bờ là đường thẳng AB mà góc MAB bằng góc NAB thì M và M nằm trên một đường tròn nhận AB làm dây hay tứ giác AMNB nội tiếp.
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom