Toán 9 Toán 9

Lê Huỳnh Kim Tuyền

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
1
0
1
21
Long An
Trường TH và THCS Thị Trấn Vĩnh Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_gh_Toán 9( Hình học): Cho đoạn thẳng AB, O là trung điểm của AB. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB, vẽ Ax, By vuông góc với AB. Trên Ax, By lần lượt lấy C, D sao cho góc COD bằng 90 độ. Kẻ OH vuông góc với CD. Chứng minh: H thuộc đường tròn tâm O đường kính AB. . Mong mọi người giúp đỡ mình ạ ! Xin cảm ơn nhiều
 

Lục Diệp Vũ

Banned
Banned
Thành viên
12 Tháng chín 2018
208
287
61
Bình Định
THCS Thị trấn Phù Mỹ
Vẽ đường thẳng CE (đi qua tâm O, cắt DE) sao cho OE=OC
Xét tam giác CDE ta có:
DO là đường cao, OE=OC => OD đồng thời là đường cao đồng thời là trung tuyến
=> Tam giác CDE cân tại D
=> Góc DCE=góc DEC (*)
Xét 2 tam giác CAO và tam giác EBO ta có
Góc O1= góc O2 (đối đỉnh)
Góc A= góc B=90 độ (B=90 là do kề bù với góc OBD)
=> 2 tam giác =nhau
=> Góc ACO= góc BEO (1)
Từ (*) và (1) => Góc ACO= góc HCO
Xét tam giác ACO và tam giác HCO ta có
Góc A=góc H =90 o
CO chung
Góc ACO= góc HCO
=> 2 tam giác =nhau (ch-gn)
=> OH=OA (mà OA là bán kính)
Vậy H thuộc đường tròn tâm O đường kính AB
 
Top Bottom