giải phương trình: 3(x^2 -x+1)=(x+ căn(x-1))^2
ĐT.ChâuGiang Học sinh Thành viên 17 Tháng chín 2017 198 147 46 20 Quảng Ngãi THCS ba động 26 Tháng mười một 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình: 3(x^2 -x+1)=(x+ căn(x-1))^2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình: 3(x^2 -x+1)=(x+ căn(x-1))^2
Tư Âm Diệp Ẩn Học sinh gương mẫu HV CLB Hội họa Hội viên CLB Ngôn từ Thành viên 18 Tháng bảy 2018 1,872 2,037 326 20 Vĩnh Phúc THPT Nguyễn Viết Xuân 26 Tháng mười một 2018 #2 doangiang2403@gmail.com said: giải phương trình: 3(x^2 -x+1)=(x+ căn(x-1))^2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex] Đặt [tex]x=a;\sqrt{x-1}=b\Rightarrow x^2-x+1=a^2-b^2\\ pt\Leftrightarrow 3(a^2-b^2)=(a+b)^2\\ \Leftrightarrow (a+b)(3a-3b-a-b)=0\\ \Leftrightarrow (a+b)2(a-2b)=0\\ \Rightarrow a+b=0\\ ora-2b=0\\ \Leftrightarrow x+\sqrt{x-1}=0\\ orx-2\sqrt{x-1}=0[/tex] Đến đây bạn giải nốt nha
doangiang2403@gmail.com said: giải phương trình: 3(x^2 -x+1)=(x+ căn(x-1))^2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex] Đặt [tex]x=a;\sqrt{x-1}=b\Rightarrow x^2-x+1=a^2-b^2\\ pt\Leftrightarrow 3(a^2-b^2)=(a+b)^2\\ \Leftrightarrow (a+b)(3a-3b-a-b)=0\\ \Leftrightarrow (a+b)2(a-2b)=0\\ \Rightarrow a+b=0\\ ora-2b=0\\ \Leftrightarrow x+\sqrt{x-1}=0\\ orx-2\sqrt{x-1}=0[/tex] Đến đây bạn giải nốt nha