Toán 9 toán 9

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]x^2-(m-1)x-m^2+m-2=0[/tex]
a)Có thể chứng minh ac<0 hay: [tex]-m^2+m-2<0[/tex] Vì:
ac<0 thì chắc chắc phương trình có 2 nghiệm pb, mà 2 nghiệm trái dấu thì ac<0
[tex]-m^2+m-2=-(m^2-m+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+2)=-((m-\frac{1}{2})^2+\frac{7}{4})< 0[/tex]
b) Theo Viét:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m-1 & & \\ x_{1}.x_{2}=-m^2+m-2 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow x_{1}^2+x_{2}^2=(m-1)^2+2(m^2-m+2)=3m^2-4m+5=3(m^2-2.\frac{2}{3}m+\frac{4}{9}-\frac{4}{9}+\frac{5}{3})=3(m-\frac{2}{3})^2+\frac{11}{3}\geq \frac{11}{3}[/tex]
c) [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m-1 & & \\ x_{1}=2x_{2} & & \end{matrix}\right.\Rightarrow 3x_{2}=m-1\Rightarrow x_{1}=?[/tex]
Thay [tex]x_{1};x_{2}[/tex] vào [tex]x_{1}x_{2}[/tex] sẽ tìm ra được m!!
 
  • Like
Reactions: tinhthobinh
Top Bottom