Toán 9 toán 9

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
21
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Gọi x ( km/h ) là vận tốc của xe đạp ( x > 0 )
Khi đó: vận tốc của xe máy là : x + 20 ( km/h )
Quảng đường xe máy đi được là : 120 - 48 = 72 ( km )
Thời gian xe máy đi đến điểm gặp nhau mà không dừng lại 1 giờ để bảo dưỡng là : 72/ (x + 20) ( h )
Thời gian xe máy đi đến diểm gặp nhau mà dừng lại bảo dưỡng 1 giờ là : 72 / ( x + 20 ) + 1 ( h )
Thời gian xe đạp đi đến điểm gặp nhau là : 48 / x
Vì hai xe xuất phát cùng một lúc gặp nhau tại 1 điểm :
=> Ta có phương trình : 72 / ( x + 20 ) + 1= 48 / x
Giải ra ta được x = 16 ( thỏa mãn điều kiện )
Vậy vận tốc của xe đạp là 16 km/h .
 
Top Bottom