Gọi số xe lúc đầu có x chiếc.
Mỗi xe chở lượng hàng[tex]\frac{80}{x}[/tex] (tấn)
Sau khi bớt, còn x - 4 nên mỗi xe chở [tex]\frac{80}{x - 4}[/tex] (tấn).
PT: [tex]\frac{80}{x}[/tex] + 1 = [tex]\frac{80}{x - 4}[/tex].
Giải pt tìm x
Gọi số xe ban đầu dự định là x (x [tex]\epsilon[/tex] N*)
Gọi số tấn quà dự định mỗi xe phải mang là y (y [tex]\epsilon[/tex] N*)
Theo bài ra ta có hpt:
[tex]\left\{\begin{matrix}xy=80 & & \\ (x-4)(y+1)=80 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hpt được [tex]x=20[/tex]
Gọi số xe lúc đầu có x chiếc.
Mỗi xe chở lượng hàng[tex]\frac{80}{x}[/tex] (tấn)
Sau khi bớt, còn x - 4 nên mỗi xe chở [tex]\frac{80}{x - 4}[/tex] (tấn).
PT: [tex]\frac{80}{x}[/tex] - 1 = [tex]\frac{80}{x - 4}[/tex].
Giải pt tìm x