Toán 9 Toán 9

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Rút gọn P = [tex]\frac{\sqrt{x - 1}}{\sqrt{x + 2}}[/tex]
Vì mẫu luôn lớn hơn 0 nên để P < 0 thì [tex]\sqrt{x - 1} < 0[/tex] hay [tex]\sqrt{x}[/tex] < 1
Vậy 0 < x < 1
Bạn nhầm rồi này: [tex]\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}[/tex] chứ không phải [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+2}}[/tex]( ĐKXĐ[tex]x\geq 0[/tex]
Vậy nên sau khi rút gọn, ta thấy rằng [tex]\sqrt{x}-1<\sqrt{x}+2[/tex] (mọi x)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\sqrt{x}-1<0 & & \\ \sqrt{x}+2>0 & & \end{matrix}\right. [tex]\Leftrightarrow 0< x< 1[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bạn nhầm rồi này: [tex]\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}[/tex] chứ không phải [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-2}}[/tex]
Vậy nên sau khi rút gọn, ta thấy rằng [tex]\sqrt{x}-1> \sqrt{x}-2[/tex] (mọi x)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\sqrt{x}-1>0 & & \\ \sqrt{x}-2<0 & & \end{matrix}\right. [tex]\Leftrightarrow 1< x< 4[/tex]
Bạn thử thay x = 3 và bám máy tính thử xem nhé. Có thể tôi nhầm lẫn!
 

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
Rút gọn rồi ra x&#x2212;1x+2" role="presentation" style="display: inline; font-style: normal; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">x√−1x√+2
 
Top Bottom