Toán 9 Toán 9

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
@mỳ gói upload_2018-4-20_22-54-48.png

bạn giải thích cho mình vì sao câu 3 tìm giá trị lớn nhất lại ra kết quả như vậy đc k :):rolleyes:
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
@mỳ gói View attachment 50926

bạn giải thích cho mình vì sao câu 3 tìm giá trị lớn nhất lại ra kết quả như vậy đc k :):rolleyes:
Đề là $x \in \mathbb{N}$ bạn nhỉ?
$x$ có thể là $0, 1, 2, 3, 4...$, nhưng do $x \ne 1$ nên $x$ chỉ có thể là $0$ hoặc $2, 3, 4,...$
Nói cách khác, $x = 0$ hoặc $x \geqslant 2$
+) Nếu $x = 0$ thì $P = 0$
+) Nếu $x \geqslant 2$ thì $\sqrt{x} -1 \geqslant \sqrt{2} - 1$, suy ra $1 + \dfrac1{\sqrt{x} - 1} \leqslant 1 + \dfrac1{\sqrt{2} - 1} = 2 + \sqrt{2}$
Vậy $P$ lớn nhất khi $P = 2 + \sqrt{2}$, khi và chỉ khi $x = 2$
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Đề là $x \in \mathbb{N}$ bạn nhỉ?
$x$ có thể là $0, 1, 2, 3, 4...$, nhưng do $x \ne 1$ nên $x$ chỉ có thể là $0$ hoặc $2, 3, 4,...$
Nói cách khác, $x = 0$ hoặc $x \geqslant 2$
+) Nếu $x = 0$ thì $P = 0$
+) Nếu $x \geqslant 2$ thì $\sqrt{x} -1 \geqslant \sqrt{2} - 1$, suy ra $1 + \dfrac1{\sqrt{x} - 1} \leqslant 1 + \dfrac1{\sqrt{2} - 1} = 2 + \sqrt{2}$
Vậy $P$ lớn nhất khi $P = 2 + \sqrt{2}$, khi và chỉ khi $x = 2$
bạn cho mình hỏi những dạng toán như thế nào thì tìm GTLN, GTNN kiểu này ạ
 
Top Bottom