Toán Toán 9

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải phương trình:
$(x^2-a)^2-6x^2+4x+2a=0$​
với a là tham số
2. $\Delta ABC$ cân tại $A$. $AB=\frac{2}{3}BC$. Đường cao $AE$. Đường tròn $(O)$ nội tiếp $\Delta ABC$ tiếp xúc $AC$ tại $F$.
Chứng minh : $BF$ là tiếp tuyến của đường tròn $(ECF)$
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1. Giải phương trình:
$(x^2-a)^2-6x^2+4x+2a=0$​
với a là tham số
2. $\Delta ABC$ cân tại $A$. $AB=\frac{2}{3}BC$. Đường cao $AE$. Đường tròn $(O)$ nội tiếp $\Delta ABC$ tiếp xúc $AC$ tại $F$.
Chứng minh : $BF$ là tiếp tuyến của đường tròn $(ECF)$
1;
Viết dưới dạng pt bậc 2 ẩn $a$
$<=> a^2-2(x^2-1)a+x^4-6x^2+4x=0$
Ta tìm được a theo x rồi thay vào pt bậc 2 ẩn x để lập luận có nghiệm ....
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1. Giải phương trình:
$(x^2-a)^2-6x^2+4x+2a=0$​
với a là tham số
2. $\Delta ABC$ cân tại $A$. $AB=\frac{2}{3}BC$. Đường cao $AE$. Đường tròn $(O)$ nội tiếp $\Delta ABC$ tiếp xúc $AC$ tại $F$.
Chứng minh : $BF$ là tiếp tuyến của đường tròn $(ECF)$
2. Tứ giác OECF có góc OFC+ góc OEC= 180 độ => là tứ giác nội tiếp => O thuộc đường tròn (ECF)
Để chứng tỏ BF là tiếp tuyến của đường tròn (ECF) => Ta sẽ đi c/m [tex]BF^{2}=BE.BC[/tex] (1)
Đặt AB=a
Có [tex]BE=\frac{1}{2}BC;BA=\frac{2}{3}BC\Rightarrow BE=\frac{3}{4}BA=\frac{3}{4}a\Rightarrow BE.BC=\frac{9}{8}a^{2}[/tex](*)
Từ F kẻ FH _l_ với BC tại H
Dễ dàng c/m được: [tex]CF=CE=\frac{1}{2}BC=\frac{1}{2}.\frac{3}{2}a=\frac{3}{4}a[/tex] ( theo tính chất của 2 tiếp tuyến ctắ nhau)
Xét tam giác CAE có FH//AE, theo đ/l Thales có: [tex]\frac{CH}{CE}=\frac{CF}{CA}\Leftrightarrow \frac{CH}{\frac{3}{4}a}=\frac{\frac{3}{4}a}{a}\Rightarrow CH=\frac{9}{16}a[/tex]
[tex]\Rightarrow BH=BC-CH=\frac{3}{2}a-\frac{9}{16}a=\frac{15}{16}a[/tex]
Dễ dàng tính được: [tex]AE=\frac{\sqrt{7}}{4}a[/tex] ( dựa vào đ/l Pythagores trong tam giác vuông CEA)
Xét tam giác CAE có FH//AE, theo hệ quả đ/l Thales có: [tex]\frac{CF}{CA}=\frac{FH}{AE}\Leftrightarrow \frac{\frac{3}{4}a}{a}=\frac{FH}{\frac{\sqrt{7}}{4}}\Rightarrow FH=\frac{3\sqrt{7}}{16}a[/tex]
Có [tex]BF^{2}=BH^{2}+FH^{2}=(\frac{15}{16}a)^{2}+(\frac{3\sqrt{7}}{16}a)^{2}=\frac{9}{8}a^{2}[/tex] (**)
Từ (*) và (**) suy ra (1)
Suy ra: Tam giác BFE ~ Tam giác BCF (c-g-c)
=> góc BFE= góc BCF
Gọi FB' là tiếp tuyến tại F của (ECF)
=> góc B'FE= góc BCF ( góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung.....)
Suy ra góc BFE= góc B'FE
=> B trùng B'
=> FB là tiếp tuyến của (ECF) (đpcm)
 
Last edited:
Top Bottom