Toán Toán 9

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
22
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
Bài 25: Gọi [tex]x_{A}[/tex] là nghiệm chung của hai pt, suy ra hệ:[tex]\left\{\begin{matrix} x_{A}^2+x_{A}+m=0 & \\ x_{A}^2+mx_{A}+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]


Trừ hai vế => [tex]x_{A}(m-1)-(m-1)=0\Leftrightarrow (m-1)(x_{A}-1)=0\Rightarrow .m=1[/tex] thay vào hai pt thì vô nghiệm
.[tex]x_{A}=1[/tex] thay vào hệ trên tìm được m=-2
 
  • Like
Reactions: An Nhã Huỳnh

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
22
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
Bài 24: [tex]x^2+5y^2+2y-4xy-3=0[/tex]
<=>[tex]x^2-4xy+4y^2 +y^2+2y+1=4[/tex]<=> [tex](x-2y)^2 +(y+1)^2=4[/tex]
Do VT là hai số chính phương nên chỉ xảy ra hai trường hợp
1)[tex]\left\{\begin{matrix} (x-2y)^2=0 & \\ (y+1)^2=4 & \end{matrix}\right. \left\{\begin{matrix} x=2 & \\ y=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
và[tex]\left\{\begin{matrix} x=-6 & \\ y=-3 & \end{matrix}\right.[/tex]
2) Tương tự, tìm được x=2;y=-1 và x=-2;y=-1
Kết luận (x;y) cần tìm là (-6;-3)
 
Top Bottom