Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (o,r) đường kính BC với AB < BC.
a) Tính [tex]\widehat{ABC}[/tex]
b) Vẽ đường tròn (I) đường kính AO cắt AB, AC tại H, K
CM: H, I, K thẳng hàng
c) Tia OH, OK cắt tiếp tuyến tại A với (O) lần lượt tại D, E.
CM: BD + CE = DE
d) CM : đường tròn đi qua 3 điểm D,O,E tiếp xúc với BC.
2. Cho đường tròn tâm O có bán kính R, điểm A thuộc đường tròn O, dây BC vuông góc với OA tại trung điểm M của OA.
a) Tứ giác OCAB là hình gì? Vì sao?
b) Vẽ tiếp tuyến với đường tròn tại B, nó cắt đường thẳng OA tại E. Tính độ dài BE theo R.
3. Từ 1 điểm ở ngoài đường tròn (O) kẻ tiếp tuyến AB với đường tròn (O) (B là tiếp điểm). Gọi I là trung điểm của đoạn AB, kẻ tiếp tuyến IM với đường tròn (O) ( M là tiếp điểm)
a) CMR: Tam giác ABM là tam giác vuông
b) Vẽ đường kính BC của đường tròn (O). CM: A, M ,C thẳng hàng.
c) Biết AB = 8 cm; AC= 10 cm. Tính độ dài AM?
4. Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Điểm M di chuyển trên nửa đường tròn. Tiếp tuyến tại M và B của (O) cắt tiếp tuyến B tại N.
a) CMR: Tam giác CDN là tam giác cân.
b) CMR: AC là tiếp tuyến của đường tròn.
c) Tìm vị trí của M trên nửa đường tròn để diện tích tam giác CDN đạt giá trị nhỏ nhất.
a) Tính [tex]\widehat{ABC}[/tex]
b) Vẽ đường tròn (I) đường kính AO cắt AB, AC tại H, K
CM: H, I, K thẳng hàng
c) Tia OH, OK cắt tiếp tuyến tại A với (O) lần lượt tại D, E.
CM: BD + CE = DE
d) CM : đường tròn đi qua 3 điểm D,O,E tiếp xúc với BC.
2. Cho đường tròn tâm O có bán kính R, điểm A thuộc đường tròn O, dây BC vuông góc với OA tại trung điểm M của OA.
a) Tứ giác OCAB là hình gì? Vì sao?
b) Vẽ tiếp tuyến với đường tròn tại B, nó cắt đường thẳng OA tại E. Tính độ dài BE theo R.
3. Từ 1 điểm ở ngoài đường tròn (O) kẻ tiếp tuyến AB với đường tròn (O) (B là tiếp điểm). Gọi I là trung điểm của đoạn AB, kẻ tiếp tuyến IM với đường tròn (O) ( M là tiếp điểm)
a) CMR: Tam giác ABM là tam giác vuông
b) Vẽ đường kính BC của đường tròn (O). CM: A, M ,C thẳng hàng.
c) Biết AB = 8 cm; AC= 10 cm. Tính độ dài AM?
4. Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Điểm M di chuyển trên nửa đường tròn. Tiếp tuyến tại M và B của (O) cắt tiếp tuyến B tại N.
a) CMR: Tam giác CDN là tam giác cân.
b) CMR: AC là tiếp tuyến của đường tròn.
c) Tìm vị trí của M trên nửa đường tròn để diện tích tam giác CDN đạt giá trị nhỏ nhất.