Toán Toán 9

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Có: BC//AD theo hệ quả định lý Thales => [tex]\frac{BF}{AQ}=\frac{IF}{IQ}=\frac{FC}{QD}\Rightarrow \frac{BF}{DF}=\frac{AQ}{DQ}[/tex]
Gọi K là tiếp điểm của tiếp tuyến qua I với (O)
Chứng minh được CF.DE=BF.AE(=R^2) [tex]\Rightarrow \frac{BF}{CF}=\frac{DE}{AE}\Rightarrow \frac{QA}{DQ}=\frac{DE}{AE}\Rightarrow \frac{QA}{QA+DQ}=\frac{DE}{DE+AE}\Leftrightarrow \frac{QA}{AD}=\frac{QD}{AQ}\Rightarrow AQ=QD[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom