toán 9

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
tìm m để hàm số trong y=(m-3)x-m+1
a, đi qua (-5,3)
b, cắt trục tung tại điểm có tung độ -3
c, cắt trục hoành tại điểm có hoành độ -5
a,đths đi qua (-5;3) <=> 3=(m-3).(-5)-m+1
giải ra tìm m
b, đths cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng -3 <=> -3=(m-3).0-m+1
giải ra tìm m
c, đths cắt trục hoành tại điểm có hoành độ -5 <=> 0=(m-3)(-5)-m+1
giải ra tìm m
 

hihihiii

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
5
1
6
Thái Bình
thcsanvu
a) Để đồ thị hàm số y=(m-3)x-m+1 đi qua điểm có tọa độ (-5;3) thì x=-5, y=3
Thay x=-5, y=3 vào y=(m-3)x-m+1 ta đc:
3=(m-3).(-5)-m+1
3=-5m+15-m+1
3=-6m+16
-6m=-13
m=13/6
Vậy để ĐTHS y=(m-3)x-m+1 đi qua điểm (-5;3) thì m=13/6
b)
Để ĐTHS y=(m-3)x-m+1 cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng -3 thì x=0, y=-3
Thay x=0, y=-3 vào y=(m-3)x-m+1 ta đc
-3=(m-3).0-m+1
-3=-m+1
m=4
Vậy để ĐTHS y=(m-3)x-m+1 cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng -3 thì m=4.
c)
Để ĐTHS y=(m-3)x-m+1 cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng -5 thì x=-5, y=0
Thay x=-5, y=0 vào y=(m-3)x-m+1 ta đc
0=(m-3).(-5)-m+1
0=-5m+15-m+1
0=-6m+16
6m=16
m=16/6
m=8/3
Vậy để ĐTHS y=(m-3)x-m+1 cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng -5 thì m=8/3.
 
Top Bottom