Toán toán 9

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
[tex]x-x^{2}=2y^{2}+4y\Rightarrow 3x-3x^{2}=8y^{2}+12y[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{3}-3x^{2}+3x-1=y^{3}+8y^{2}+12y+8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)^{3}=(y+2)^{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=y+2\Leftrightarrow y=x-3[/tex]
Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex]x-x^{2}=2(x-3)^{2}+4(x-3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-x^{2}=2x^{2}-12x+18+4x-12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x^{2}-9x+6=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=1[/tex] hoặc [tex]x=2[/tex]
TH1: [tex]x=1[/tex] thì [tex]y=-2[/tex]
TH2: [tex]x=2[/tex] thì [tex]y=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
[tex]x-x^{2}=2y^{2}+4y\Rightarrow 3x-3x^{2}=8y^{2}+12y[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{3}-3x^{2}+3x-1=y^{3}+8y^{2}+12y+8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)^{3}=(y+2)^{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=y+2\Leftrightarrow y=x-3[/tex]
Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex]x-x^{2}=2(x-3)^{2}+4(x-3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-x^{2}=2x^{2}-12x+18+4x-12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x^{2}-9x+6=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=1[/tex] hoặc [tex]x=2[/tex]
TH1: [tex]x=1[/tex] thì [tex]y=-2[/tex]
TH2: [tex]x=2[/tex] thì [tex]y=-1[/tex]
bạn ơi, 3.2y^2 thì bằng 6y^2 chứ?
 
Top Bottom