Toán 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
20
Hà Tĩnh

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
BT1 Tìm nghiệm nguyên
a) 2x*6 + y² -2x*3.y = 320
Ta có
[tex]y^2-2y.x^3+2x^6-320=0[/tex]
[tex]\Delta'=b'^2-ac=x^6-(2x^6-320) =320-x^6[/tex]
Pt có nghiệm khi x thuộc [tex]\left \{ -2;-1;0;1;2 \right \}[/tex] (vì x là số nguyên)
Mà y cũng là số nguyên
Đặt: [tex]320-x^6=k^2[/tex] (k là số nguyên)
Thay từng giá trị của x xem có thỏa mãn đk không
Sau đó suy ra nghiệm nguyên của pt
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
BT2 Cho f(x² - 1) = x*4 - 3x² +3 đúng vs mọi x. Tìm f(x² +1)
2.
[tex]f_{(x^{2}-1)}=x^{4}-3x^{2}+3 [/tex]
<=>[tex]f_{(x^{2}-1)}=x^{4}-x^{2}-2x^{2}+2+1[/tex]
<=>[tex]f_{(x^{2}-1)}=(x^{2}-1)x^{2}-2(x^{2}-1)+1[/tex]
<=>[tex]f_{(x^{2}-1)}=(x^{2}-1)(x^{2}-2)+1[/tex]
(a=x^{2}-2; b=1)
[tex]\Rightarrow f_{(x^{2}+1)}=(x^{2}+1)(x^{2}-2)+1[/tex]
[tex]\Rightarrow f_{(x^{2}+1)}=x^{4}-x^{2}-2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow f_{(x^{2}+1)}=x^{4}-x^{2}-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
20
Hà Tĩnh
2.
f(x2−1)=x4−3x2+3f(x2−1)=x4−3x2+3f_{(x^{2}-1)}=x^{4}-3x^{2}+3
<=>f(x2−1)=x4−x2−2x2+2+1f(x2−1)=x4−x2−2x2+2+1f_{(x^{2}-1)}=x^{4}-x^{2}-2x^{2}+2+1
<=>f(x2−1)=(x2−1)x2−2(x2−1)+1f(x2−1)=(x2−1)x2−2(x2−1)+1f_{(x^{2}-1)}=(x^{2}-1)x^{2}-2(x^{2}-1)+1
<=>f(x2−1)=(x2−1)(x2−2)+1f(x2−1)=(x2−1)(x2−2)+1f_{(x^{2}-1)}=(x^{2}-1)(x^{2}-2)+1
(a=x^{2}-2; b=1)
⇒f(x2+1)=(x2+1)(x2−2)+1⇒f(x2+1)=(x2+1)(x2−2)+1\Rightarrow f_{(x^{2}+1)}=(x^{2}+1)(x^{2}-2)+1
⇒f(x2+1)=x4−x2−2+1⇒f(x2+1)=x4−x2−2+1\Rightarrow f_{(x^{2}+1)}=x^{4}-x^{2}-2+1
⇒f(x2+1)=x4−x2−1
(a=...., b=....). mk có thấy bn sử dụng đâu nhỉ
 
  • Like
Reactions: machung25112003
Top Bottom