Toán Toán 9

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
tim x, y thỏa mãn 4y^2+4xy=3x+2
pt đã cho 4y2+4xy3x2=0\Leftrightarrow 4y^{2}+4xy-3x-2=0
Đặt x là ần chính, y là tham số
Δ=(4x)24.4.(3x2)=16x2+48x+32=16(x+1)(x+2)\Delta =(4x)^{2}-4.4.(-3x-2)= 16x^{2}+48x+32=16(x+1)(x+2)
Vì pt đã cho có nghiệm nên Δ=016(x+1)(x+2)=0\Delta =0\Leftrightarrow 16(x+1)(x+2)= 0
<=> x=-1 hoặc x=-2
Với x=-1 thì pt đã cho 4y24y=3+24y24y+1=0(2y1)2=0y=12\Leftrightarrow 4y^{2}-4y=-3+2\Leftrightarrow 4y^{2}-4y+1=0\Leftrightarrow (2y-1)^{2}=0 \Leftrightarrow y=\frac{1}{2}
Với x=-2 thì pt đã cho 4y28y=6+24y28y+4=04(y1)2=0y=1\Leftrightarrow 4y^{2}-8y=-6+2\Leftrightarrow 4y^{2}-8y+4=0\Leftrightarrow 4(y-1)^{2}=0\Leftrightarrow y=1
Vậy...
P/s: lần đầu dùng delta trong trình bày bài toán ( mọi khi chỉ dùng ở nháp để tìm nghiệm và cực trị) nên không biết có sai sót chỗ nào không, mong bạn thông cảm

pt đã cho 4y2+4xy3x2=0\Leftrightarrow 4y^{2}+4xy-3x-2=0
Đặt x là ần chính, y là tham số
Δ=(4x)24.4.(3x2)=16x2+48x+32=16(x+1)(x+2)\Delta =(4x)^{2}-4.4.(-3x-2)= 16x^{2}+48x+32=16(x+1)(x+2)
Vì pt đã cho có nghiệm nên Δ=016(x+1)(x+2)=0\Delta =0\Leftrightarrow 16(x+1)(x+2)= 0
<=> x=-1 hoặc x=-2
Với x=-1 thì pt đã cho 4y24y=3+24y24y+1=0(2y1)2=0y=12\Leftrightarrow 4y^{2}-4y=-3+2\Leftrightarrow 4y^{2}-4y+1=0\Leftrightarrow (2y-1)^{2}=0 \Leftrightarrow y=\frac{1}{2}
Với x=-2 thì pt đã cho 4y28y=6+24y28y+4=04(y1)2=0y=1\Leftrightarrow 4y^{2}-8y=-6+2\Leftrightarrow 4y^{2}-8y+4=0\Leftrightarrow 4(y-1)^{2}=0\Leftrightarrow y=1
Vậy...
P/s: lần đầu dùng delta trong trình bày bài toán ( mọi khi chỉ dùng ở nháp để tìm nghiệm và cực trị) nên không biết có sai sót chỗ nào không, mong bạn thông cảm
-Nghiêm cứu sâu hơn mới biết mình làm sai, mà lại quá thời gian sửa bài rồi
-Bắt đầu lại từ phần "Vì pt đã cho có nghiệm.." nha
Sửa lại:
Để pt đã cho có nghiệm thì Δ016(x+1)(x+2)0x1orx2\Delta \geq 0\Leftrightarrow 16(x+1)(x+2)\geq 0\Leftrightarrow x\geq -1 or x\leq -2
Đến đây thì cứ thay mọi x thỏa mãn x2orx1x\leq -2 or x\geq -1 vào pt và tìm y thôi
Nếu chỗ nào lập luận sai sót mong bạn bỏ qua
P/s: "or: là hoặc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom