Toán Toán 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giúp mình bài 12 câu e với
P rút gọn ban đầu ở câu a là P=[tex]\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
e) ĐKXĐ: $x\ge 0;x\ne 1$.
$P<1-\sqrt{x}\Leftrightarrow \dfrac{2\sqrt x-1}{\sqrt x+1}<1-\sqrt x$
$\Rightarrow 2\sqrt x-1<(1-\sqrt x)(\sqrt x+1)$ (vì $\sqrt x+1>0$)
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x}-1<1-x$
$\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}+1<3$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+1)^2<3$
$\Leftrightarrow \sqrt x+1<\sqrt 3$
$\Leftrightarrow x< 4-2\sqrt 3$
Kết hợp với ĐKXĐ suy ra $0\le x<4-2\sqrt 3$ thì $P<1-\sqrt x$.
 
Top Bottom