Toán Toán 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
CM:
[tex](\sqrt{\frac{1+sinx}{1-sinx}} +\sqrt{\frac{1-sinx}{1+sinx}})^2= 4tan^2x[/tex]
$4\tan^2 x+4$ chứ nhỉ? :))
$(\sqrt{\dfrac{1+\sin x}{1-\sin x}}+\sqrt{\dfrac{1-\sin x}{1+\sin x}})^2$
$=\dfrac{1+\sin x}{1-\sin x}+\dfrac{1-\sin x}{1+\sin x}+2\sqrt{\dfrac{1+\sin x}{1-\sin x}.\dfrac{1-\sin x}{1+\sin x}}$
$=\dfrac{(1+\sin x)^2+(1-\sin x)^2}{1-\sin^2 x}+2$
$=\dfrac{1+2\sin x+\sin^2 x+1-2\sin x+\sin^2 x+2-2\sin^2 x}{1-\sin^2 x}$
$=\dfrac{4}{\cos^2 x}=4(\dfrac1{\cos^2 x}-1)+4=4\tan^2 x +4$
 
Top Bottom