Toán Toán 9

Nguyễn Văn Hiếu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
26
4
66
21
Nghệ An

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho tam giác ABC nhọn, 3 đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Chứng minh:
a) EB là phân giác góc DEF;
b) AE*CD*BF = AF*BD*CE;
c) BF*BA + CE*CA = BC^2.
Làm trước câu a,c :)) câu b chưa nghĩ ra :D
a) Qua H kẻ đường thẳng song song với BC cắt DE, DF lần lượt tại I, K
Ta có :H,D,E,C cùng thuộc đường tròn đường kính HC => [tex]\widehat{HDE}=\widehat{HCE}[/tex]
F,D,A,C cùng thuộc đường tròn đường kính AC => [tex]\widehat{HCE}=\widehat{HCA}[/tex] => DA là phân giác EDF
Tương tự => đpcm
b)
c) [tex]BF.BA=BD^{2};CE.CA=DC^{2}=>BF.BA+CE.CA=BD^2+CD^2=BC^2 (dpcm)[/tex]
 
Top Bottom