Toán 9

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
a)Ta có tam gác ABDABD vuông tại DD.
DODO là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền nên:
ODB^=OBD^=EBC^\widehat{ODB}=\widehat{OBD}=\widehat{EBC}
Do đó OD//BCOD//BC hay ODBCODBC là hình thang.
b)IO//BCIO//BCOO là trung điểm ABAB nên IOIO là đường trung bình hay II là trung điểm AHAH.
DPCM: 1(2AI)2=1AB2+1AC21AH2=1AC2+1AB2\dfrac{1}{(2AI)^2}=\dfrac{1}{AB^2}+\dfrac{1}{AC^2} \\\Rightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AC^2}+\dfrac{1}{AB^2}
Đây là hệ thức quen thuộc với tam giác ABCABC đường cao AHAH.
c) Trong tam giác vuông góc đối diện với góc 30 độ bằng nửa cạnh huyền.
Áp dụng vào dễ thấy rằng: BH=12ABBH=\dfrac{1}{2}AB.
Từ đó pytago tính được AHAH dễ dàng tính được thêm HCHC theo aa :>
Do đó tính được SAHCS_{AHC}
 
  • Like
Reactions: Bùi Văn Mạnh
Top Bottom