Toán Toán 9

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Giải Pt:
png.latex


2. Tìm Min, Max: M=
png.latex
1.
pt $\Leftrightarrow |x-2014|^{1007}+|x-2015|^{1008}=1$
Dễ dàng thấy $x=2014;x=2015$ là nghiệm của pt :v
Ta cm pt ko còn nghiệm nào khác.
Nếu $x<2014\Rightarrow |x-2015|^{1008}>1\Rightarrow$ VT $>1$ (loại).
Nếu $2014<x<2015\Rightarrow 0<|x-2014|<1;0<|x-2015|<1$.
$\Rightarrow |x-2014|^{1007}<|x-2014|;|x-2015|^{1008}<|x-2015|$.
$\Rightarrow |x-2014|^{1007}+|x-2015|^{1008}<|x-2014|+|x-2015|$.
Mà $|x-2014|+|x-2015|=x-2014+2015-x=1\Rightarrow$ VT $<1$ (loại).
Nếu $x>2015\Rightarrow |x-2014|^{1007}>1\Rightarrow$ VT $>1$ (loại).
Vậy pt có $2$ nghiệm là $x_1=2014;x_2=2015$.
2. ĐK: $2\leq x\leq 10$.
$*$ Tìm Min:
$M^2=142-7x+24\sqrt{(x-2)(10-x)}\geq 142-7x\geq 142-7.10=72$.
$\Rightarrow M\geq 6\sqrt 2$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=10$.
Vậy...
$*$ Tìm Max:
$M^2=(3\sqrt{x-2}+4\sqrt{10-x})^2\leq (3^2+4^2)(x-2+10-x)=200$.
$\Rightarrow M\leq 10\sqrt 2$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{122}{25}$.
Vậy...
 
Top Bottom