Toán 9

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC , có AB=
png.latex
cm, góc B bằng 60 độ, góc C bằng 45 độ, Tính diện tích tam giác ABC ( không dùng tỉ số lượng giác)
Hạ $AH\perp BC$. Khi đó ta có:
$\triangle ABH$ vuông tại $H$ có $\widehat{BAH}=30^{\circ}\Rightarrow BH=\dfrac12AB=\sqrt 3(cm)$
$\Rightarrow AH^2=AB^2-BH^2=9\Rightarrow AH=3cm$
$\triangle AHC$ vuông cân $\Rightarrow CH=AH=3\Rightarrow BC=BH+CH=3+\sqrt 3(cm)$
$\Rightarrow S_{ABC}=\dfrac12BC.AH=\dfrac12.(3+\sqrt 3).3=\dfrac{9+3\sqrt 3}2(cm^2)$
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hạ $AH\perp BC$. Khi đó ta có:
$\triangle ABH$ vuông tại $H$ có $\widehat{BAH}=30^{\circ}\Rightarrow BH=\dfrac12AB=\sqrt 3(cm)$
$\Rightarrow AH^2=AB^2-BH^2=9\Rightarrow AH=3cm$
$\triangle AHC$ vuông cân $\Rightarrow CH=AH=3\Rightarrow BC=BH+CH=3+\sqrt 3(cm)$
$\Rightarrow S_{ABC}=\dfrac12BC.AH=\dfrac12.(3+\sqrt 3).3=\dfrac{9+3\sqrt 3}2(cm^2)$
Bạn cho mình hỏi phần chữ đỏ ở trên được rút ra từ định lý nào v bạn?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Hạ $AH\perp BC$. Khi đó ta có:
$\triangle ABH$ vuông tại $H$ có $\widehat{BAH}=30^{\circ}\Rightarrow BH=\dfrac12AB=\sqrt 3(cm)$
$\Rightarrow AH^2=AB^2-BH^2=9\Rightarrow AH=3cm$
$\triangle AHC$ vuông cân $\Rightarrow CH=AH=3\Rightarrow BC=BH+CH=3+\sqrt 3(cm)$
$\Rightarrow S_{ABC}=\dfrac12BC.AH=\dfrac12.(3+\sqrt 3).3=\dfrac{9+3\sqrt 3}2(cm^2)$
Bạn cho mình hỏi phần chữ đỏ ở trên được rút ra từ định lý nào v bạn?
Khi hạ đường cao AH xuống BC thì tam giác ABH là tam giác nửa đều đó bạn nên cạnh đối diện với góc bằng 60 độ thì bằng nửa cạnh huyền.
Chúc banh học tốt.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Khi hạ đường cao AH xuống BC thì tam giác ABH là tam giác nửa đều đó bạn nên cạnh đối diện với góc bằng 60 độ thì bằng nửa cạnh huyền.
Chúc banh học tốt.
Cạnh đối diện với góc 60 độ là cạnh AH chứ ko phải cạnh HB, bạn kiểm tra lại giùm mình dc ko?
Thanks bạn :)
 
Top Bottom