Toán Toán 9

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho a,b,c là các số thực không âm. Chứng minh
a+b+c[tex]\geq[/tex][tex]\sqrt{ab}[/tex]+[tex]\sqrt{ac}[/tex]+[tex]\sqrt{bc}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy:
[tex]\dpi{100} \frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}\\\frac{b+c}{2}\geq \sqrt{bc}\\\frac{c+a}{2}\geq \sqrt{ca}\\\Rightarrow \frac{a+b}{2}+\frac{b+c}{2}+\frac{c+a}{2}\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Leftrightarrow \frac{2a+2b+2c}{2}\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Leftrightarrow \frac{2(a+b+c)}{2}\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Leftrightarrow a+b+c\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Rightarrow DPCM[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c
 
Last edited:

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Áp dụng BĐT Cauchy:
[tex]\dpi{100} \frac{a+b}{2}\geq \sqrt{ab}\\\frac{b+c}{2}\geq \sqrt{bc}\\\frac{c+a}{2}\geq \sqrt{ca}\\\Rightarrow \frac{a+b}{2}+\frac{b+c}{2}+\frac{c+a}{2}\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Leftrightarrow \frac{2a+2b+2c}{2}\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Leftrightarrow \frac{2(a+b+c)}{2}\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Leftrightarrow a+b+c\geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\\\Rightarrow DPCM[/tex]
Chứng minh rằng với a>0,b>0 thì [tex]\sqrt{a+b}[/tex]< [tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a,b,c là các số thực không âm. Chứng minh
a+b+c
png.latex
png.latex
+
png.latex
+
png.latex
(1)
bđt $\Leftrightarrow 2(a+b+c)\geq 2(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc})$
$\Leftrightarrow (a-2\sqrt{ab}+b)+(b-2\sqrt{bc}+c)+(c-2\sqrt{ca}+a)\geq 0$
$\Leftrightarrow (\sqrt a-\sqrt b)^2+(\sqrt b-\sqrt c)^2+(\sqrt c-\sqrt a)^2\geq 0$ (luôn đúng)
$\Rightarrow \cdots$
Chứng minh rằng với a>0,b>0 thì
png.latex
<
png.latex
+
png.latex
bđt $\Leftrightarrow a+b<a+b+2\sqrt{ab}\Leftrightarrow \sqrt{ab}>0$ (luôn đúng)
$\Rightarrow \cdots$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh rằng với a>0,b>0 thì [tex]\sqrt{a+b}[/tex]< [tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex]
[tex]\sqrt{a+b}<\sqrt{a}+\sqrt{b}\\\Leftrightarrow a+b<a+b+2\sqrt{ab}\\\Leftrightarrow 0<2\sqrt{ab}\\\Leftrightarrow \sqrt{ab}>0[/tex]
Vì a>0, b>0 nên [tex]\dpi{100} \sqrt{ab}>0[/tex] luôn đúng
=> ĐPCM
 
Last edited:

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
bđt $\Leftrightarrow 2(a+b+c)\geq 2(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc})$
$\Leftrightarrow (a-2\sqrt{ab}+b)+(b-2\sqrt{bc}+c)+(c-2\sqrt{ca}+a)\geq 0$
$\Leftrightarrow (\sqrt a-\sqrt b)^2+(\sqrt b-\sqrt c)^2+(\sqrt c-\sqrt a)^2\geq 0$ (luôn đúng)
$\Rightarrow \cdots$

bđt $\Leftrightarrow a+b<a+b+2\sqrt{ab}\Leftrightarrow \sqrt{ab}>0$ (luôn đúng)
$\Rightarrow \cdots$
SO sánh [tex]\sqrt{2012+2013}[/tex] và [tex]\sqrt{2012}[/tex]+[tex]\sqrt{2013}[/tex]
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho A,B[tex]\epsilon[/tex] Z. Chứng minh rằng số 99999+11111[tex]\sqrt{3}[/tex] không thể biểu diễn dưới dạng (A+B[tex]\sqrt{3}[/tex])[tex]^{2}[/tex]
Ta có: $(A+B\sqrt{3})^2=A^2+3B^2+2AB\sqrt{3}$
$99999+11111\sqrt 3=(A+B\sqrt 3)^2\Leftrightarrow A^2+3B^2=99999$ và $2AB=11111$ (vô lí vì $A,B\in \mathbb{Z}$)
$\Rightarrow \cdots$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho A,B[tex]\epsilon[/tex] Z. Chứng minh rằng số 99999+11111[tex]\sqrt{3}[/tex] không thể biểu diễn dưới dạng (A+B[tex]\sqrt{3}[/tex])[tex]^{2}[/tex]
[tex]\dpi{100} (A+B\sqrt{3})^2=A^2+3B^2+2AB\sqrt{3}[/tex]
[tex]\dpi{100} \Rightarrow A^2+3B^2=99999;2AB\sqrt{3}=11111\sqrt{3}[/tex]
[tex]\dpi{100} 2AB\sqrt{3}=11111\sqrt{3}\\2AB=11111\\AB=\frac{11111}{2}(loai-vi-A,B\in Z)[/tex]
=> ĐPCM
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[tex]\dpi{100} (A+B\sqrt{3})^2=A^2+3B^2+2AB\sqrt{3}[/tex]
[tex]\dpi{100} \Rightarrow A^2+3B^2=99999;2AB\sqrt{3}=11111\sqrt{3}[/tex]
[tex]\dpi{100} 2AB\sqrt{3}=11111\sqrt{3}\\2AB=11111\\AB=\frac{11111}{2}(loai-vi-A,B\in Z)[/tex]
=> ĐPCM
Rút gọn biểu thức B=[tex]\frac{1}{2m-1}[/tex].[tex]\sqrt{25m^{4}-100m^{5}+100m^{6}}[/tex]
với m [tex]\neq[/tex] [tex]\frac{1}{2}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức A=3y-[tex]\sqrt{27}[/tex]+[tex]\frac{\sqrt{y^{3}+3y^{2}}}{\sqrt{y+3}}[/tex]
(y[tex]\geq[/tex]0) tại y=[tex]\sqrt{3}[/tex]
$A=3y-3\sqrt{3}+\sqrt{\dfrac{y^2(y+3)}{y+3}}=3y-3\sqrt{3}+\sqrt{y^2}=3y-3\sqrt{3}+y=4y-3\sqrt{3}=4\sqrt{3}-3\sqrt{3}=\sqrt{3}$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức A=3y-[tex]\sqrt{27}[/tex]+[tex]\frac{\sqrt{y^{3}+3y^{2}}}{\sqrt{y+3}}[/tex]
(y[tex]\geq[/tex]0) tại y=[tex]\sqrt{3}[/tex]
ĐKXĐ:
[tex]\dpi{100} y\geq -3[/tex]
[tex]\dpi{100} A=3y-\sqrt{27}+\frac{\sqrt{y^3+3y^2}}{\sqrt{y+3}}\\=3(y-\sqrt{3})+\frac{\sqrt{y^2(\sqrt{y+3})}}{\sqrt{y+3}}\\=3(y-\sqrt{3})+\frac{\sqrt{y^2}.\sqrt{y+3}}{\sqrt{y+3}}\\=3(y-\sqrt{3})+y\\y=\sqrt{3}\Rightarrow A=3(\sqrt{3}-\sqrt{3})+\sqrt{3}=0+\sqrt{3}=\sqrt{3}[/tex]
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
$A=3y-3\sqrt{3}+\sqrt{\dfrac{y^2(y+3)}{y+3}}=3y-3\sqrt{3}+\sqrt{y^2}=3y-3\sqrt{3}+y=4y-3\sqrt{3}=4\sqrt{3}-3\sqrt{3}=\sqrt{3}$
Cho biểu thức M=[tex]\frac{\sqrt{4a+4+\frac{1}{a}}}{\sqrt{a}.|2a^{2}-a-1|}[/tex]
Tính giá trị của M với a=([tex]\sqrt{10}-\sqrt{6}[/tex]).[tex]\sqrt{4+\sqrt{15}}[/tex]
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
ĐKXĐ:
[tex]\dpi{100} y\geq -3[/tex]
[tex]\dpi{100} A=3y-\sqrt{27}+\frac{\sqrt{y^3+3y^2}}{\sqrt{y+3}}\\=3(y-\sqrt{3})+\frac{\sqrt{y^2(\sqrt{y+3})}}{\sqrt{y+3}}\\=3(y-\sqrt{3})+\frac{\sqrt{y^2}.\sqrt{y+3}}{\sqrt{y+3}}\\=3(y-\sqrt{3})+y\\y=\sqrt{3}\Rightarrow A=3(\sqrt{3}-\sqrt{3})+\sqrt{3}=0+\sqrt{3}=\sqrt{3}[/tex]
Rút gọn biểu thức B=
png.latex
.
png.latex

với m
png.latex
png.latex
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho biểu thức M=[tex]\frac{\sqrt{4a+4+\frac{1}{a}}}{\sqrt{a}.|2a^{2}-a-1|}[/tex]
Tính giá trị của M với a=([tex]\sqrt{10}-\sqrt{6}[/tex]).[tex]\sqrt{4+\sqrt{15}}[/tex]
$M=\dfrac{\sqrt{\dfrac{4a^2+4a+1}{a}}}{\sqrt{a}|(2a+1)(a-1)|}=\dfrac{\sqrt{(2a+1)^2}}{a|2x+1|.|a-1|}=\dfrac{|2a+1|}{a|2a+1|.|a-1|}=\dfrac{1}{a|a-1|}
\\a=(\sqrt{5}-\sqrt{3})\sqrt{8+2\sqrt{15}}=(\sqrt{5}-\sqrt{3})\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{3})^2}=(\sqrt{5}-\sqrt{3})(\sqrt{5}+\sqrt{3})=5-3=2
\\\Rightarrow M=\dfrac1{2|2-1|}=\dfrac12$
Rút gọn biểu thức B=
png.latex
.
png.latex

với m
png.latex
png.latex
$B=\dfrac{\sqrt{25m^4(4m^2-4m+1)}}{2m-1}=\dfrac{\sqrt{25m^4(2m-1)^2}}{2m-1}=\dfrac{5m^2|2m-1|}{2m-1}=\left\{\begin{matrix}5m^2 \ \text{nếu} \ m>\dfrac12\\ -5m^2 \ \text{nếu} \ m<\dfrac12\end{matrix}\right.$
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Rút gọn biểu thức B=
png.latex
.
png.latex

với m
png.latex
png.latex
[tex]\dpi{100} B=\frac{1}{2m-1}.\sqrt{25m^4-100m^5+100m^6}\\=\frac{1}{2m-1}.\sqrt{25m^4.(1-4m+4m^2)}\\=\frac{1}{2m-1}.\sqrt{25m^4}.\sqrt{(1-2m)^2}\\=\frac{1}{2m-1}.5m^2.|1-2m|\\IF1-2m> 0\Rightarrow -2m>-1\Rightarrow m<\frac{1}{2} \\B=\frac{1}{2m-1}.5m^2.(1-2m)\\=(-1).5m^2\\=-5m^2\\IF1-2m<0\Rightarrow -2m<-1\Rightarrow m>\frac{1}{2}\\B=\frac{1}{2m-1}.5m^2.(2m-1)\\=5m^2[/tex]
 
Top Bottom